Friday, June 9, 2023
spot_img

Bắc Hàn chỉ trích Mỹ ‘hành động hai mặt’

SEOUL (Reuters) – Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm thứ Hai đã chỉ trích hướng dẫn phát triển hỏa tiễn của liên quân Nam hàn – Mỹ, gọi đó là dấu hiệu cho thấy Washington có “hành động hai mặt đáng xấu hổ”.

 

Hãng thông tấn KCNA chính thức củaBắc hàn đã đăng một bài báo của Kim Myong Chol, người mà họ mô tả là “nhà phê bình các vấn đề quốc tế”, để cáo buộc Hoa Kỳ áp dụng tiêu chuẩn kép khi tìm cách cấm Bình Nhưỡng phát triển hỏa tiễn đạn đạo.

“Mỹ đang mải mê đối đầu bất chấp đối thoại. Chấm dứt hướng dẫn hỏa tiễn là một lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách thù địch của Washington đối với Bình Nhưỡng. Đây là hành động hai mặt đáng xấu hổ của Mỹ”, KCNA dẫn lời Kim Myong-chol nói

Mục tiêu của Bắc Hàn là Mỹ chứ không phải quân đội Nam hàn và nước này sẽ chống lại Mỹ theo “nguyên tắc sức mạnh làm nên sức mạnh”, ông Kim nói.

Kim cũng chỉ trích Moon hoan nghênh việc chấm dứt các hướng dẫn, gọi nó là “kinh tởm, khiếm nhã.”

Ông Kim nói thêm: “Giờ đây, chính quyền Mỹ và Nam hàn đã thể hiện rõ tham vọng xâm lược của mình, họ không có lý do gì để buộc tội CHDCND Bắc hàn tăng cường khả năng tự vệ của mình”.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Moon Jae-in thông báo về việc chấm dứt hướng dẫn phát triển hỏa tiễn của liên quân Nam hàn – Mỹ.

Hướng dẫn phát triển hỏa tiễn được thiết lập vào năm 1979, với nội dung hạn chế về tầm bắn tối đa và trọng lượng đầu đạn hỏa tiễn của Nam hàn, mức độ hạn chế đã được giảm nhẹ dần qua 4 lần sửa đổi. Việc chấm dứt hướng dẫn này có nghĩa là Washington dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn tối đa và trọng lượng đầu đạn, đồng nghĩa với việc Seoul đã đạt được chủ quyền về hỏa tiễn

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT