Bắc Hàn chỉ trích Hoa Kỳ vu cáo vụ tin tặc, làm hại tới thỏa thuận Trump-Kim

Photo Credit: Reuters

Washington Post – Hôm thứ sáu 14/9 Bắc Hàn tố cáo Hoa Kỳ đã tung ra chiến dịch bôi nhọ vào Bình Nhưỡng, sau khi Washington truy tố một tin tặc làm việc cho Bắc Hàn trong các vụ tấn công mạng, kể cả vụ tấn công vào Sony Pictures vào năm 2014.

Giọng điệu giận dữ của Bắc Hàn hôm nay tương phản rất rõ ràng với bầu không khí khá thân thiện của hai phái đoàn đại diện cho hai miền nam bắc Triều Tiên, sau khi họ mở một văn phòng liên lạc nhau mới tại vùng biên giới.

Tuyên bố hôm nay do Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đưa ra, còn cho hay sự kiện này có thể làm hại tới những gì mà TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore trong tháng 6.

Han Yong Song, chuyên gia về Hoa Kỳ của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, nhận định: “Hoa Kỳ đã hoàn toàn nhầm lẫn khi tìm cách có lợi bằng cách loan tin thất thiệt điên rồ chống lại chúng tôi”

Photo Credit: Reuters

Trong tuần qua Bộ Tư Pháp Mỹ loan báo các cáo trạng chống lại Park Jin Hyok đã làm tin tặc cho quân đội Bắc Hàn, kể cả mưu toan cưỡng chiếm 1 tỉ đô la từ ngân hàng Bangladesh Bank vào năm 2016. Tên này cũng bị cho là tác giả của việc phát tán mã độc WannaCry 2.0 làm 230,000 máy điện toán ở 150 quốc gia bị dính.

Tuy Bắc Hàn tố cáo vụ truy tố này là “chiến dịch vu cáo bẩn thỉu” của Hoa Kỳ, nhưng vào đầu tuần Tòa Bạch Ốc cho hay TT Trump nhận được một lá thư từ Kim Jong Un yêu cầu hai người nên có một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus