Bắc Hàn chỉ trích cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ vì một cuộc phỏng vấn

Photo Credit: Reuters

AP – Hôm thứ bảy 20/4 Bắc Hàn đã đưa ra lời chỉ trích cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ là ông John Bolton khi ông trả lời một cuộc phỏng vấn của trang mạng The Bloomberg.

Trong cuộc phỏng vấn này, được biết ông Bolton kêu gọi Bình Nhưỡng phải trình bày ra thêm chứng cớ về lời cam kết sẽ giải giới của họ, trước khi một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ ba có thể bắt đầu.

Có vẻ như Bắc Hàn vẫn giữ một thái độ cứng rắn sau khi hội nghị Hà Nội tan vỡ vào cuối tháng 2. Bắc Hàn đã thử nghiệm một loại vũ khí mới và còn đòi phải loại Ngoại Trưởng Mike Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán cấp cao sau này.

Báo đài của Bắc Hàn hôm nay đã trích thuật lời của Bà Thứ trưởng Ngoại Giao Choe Son Hui chỉ trích yêu cầu của ông Bolton là ‘không tử tế và thiển cận’

Nhưng dù có nói ‘Hoa Kỳ chả có lợi lộc gì khi tuyên bố kiểu này’, nhưng bà Choe không đòi phải loại ông Bolton ra khỏi các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử, như trường hợp của ông Pompeo.

So với những gì mà Bình Nhưỡng đã mô tả ông Bolton trong quá khứ thì lời chỉ trích hôm nay có vẻ đã nhẹ hơn rất nhiều. Vào năm 2003, truyền thông Bắc Hàn gọi ông là ‘thằng rác rửi’ khi ông Bolton mô tả lãnh tụ Kim Chính Nhất lúc đó là ‘nhà độc tài tàn bạo’

Bà Choe nói như sau: “Lẽ ra ông Bolton nên hiểu nên dùng ngôn từ tử tế như thế nào khi muốn đề cập đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, trưúc khi mở mồm ra phát biểu chứ”

Đào nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus