Monday, December 5, 2022
spot_img

Bắc hàn cấm mặc áo khoác da để ngăn công dân đua nhau theo mốt của Kim

Các nhà chức trách Bắc Hàn được cho là đã ra lệnh cấm người dân mặc áo khoác da, cho rằng việc bắt chước các lựa chọn thời trang của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là thiếu tôn trọng.

Đài Á Châu Tự Do (RFA), đã tường thuật câu chuyện hôm thứ Tư, trích dẫn các nguồn tin từ Bắc Hàn. Mặc dù áo khoác da đã được xuất hiện trong các bộ phim Nam hàn ít nhất là từ đầu những năm 2000, Kim lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình với chiếc áo khoác da vào năm 2019. Chúng đã trở nên phổ biến ở nước này kể từ đó, các nguồn tin nói với RFA.

Ban đầu, áo khoác da thật được nhập khẩu từ Trung Quốc và được mua bởi giới thượng lưu Bắc Hàn, trước khi các nhà sản xuất áo khoác nhập khẩu da giả và sản xuất trong nước với giá rẻ.

Áo khoác da cực kỳ đắt đỏ trong vương quốc ẩn sĩ. Áo khoác da thật có giá khoảng 170.000 won (34 USD), và khoảng 80.000 won cho da giả, theo RFA. Những mức giá đó so với mức lương trung bình hàng tháng của Bắc Hàn vào năm 2018 là khoảng 4.000 won.

Một lần xuất hiện sau đó trên truyền hình của Kim trong chiếc áo khoác ba lỗ bằng da vào tháng 1 đã phổ biến đồ với phụ nữ

“Trong cuộc diễn  binh tại Đại hội Đảng lần thứ 8 vào tháng 1 năm nay,  [Kim Jong Un] và tất cả các viên chức cấp cao cũng mặc áo khoác da”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, các viên chức mặc đồ da khác bao gồm em gái của Kim Jong Un là Kim Yo Jong và một số phụ nữ có ảnh hưởng khác.

Nguồn tin cho biết kể từ khi những chiếc áo khoác được công nhận là “biểu tượng của quyền lực”, vào tháng 9, các thương gia quần áo tư nhân đã yêu cầu các viên chức công ty thương mại nhập khẩu da tổng hợp.

Nguồn tin cho biết: “Họ đã sao chép thiết kế của những chiếc áo khoác da được mặc bởi Chức sắc tối cao và các viên chức và giờ chúng đang được bán trên thị trường.

Người này nói thêm rằng cảnh sát ở Pyongsong gần đây đã bắt đầu tịch thu những chiếc áo khoác từ những người bán hàng và những người mặc chúng ở nơi công cộng.

“Nam thanh niên phản đối, nói rằng họ đã mua những chiếc áo khoác bằng tiền của mình và không có lý do gì để mang chúng đi”, nguồn tin cho biết.

“Cảnh sát phản hồi các khiếu nại, nói rằng việc mặc quần áo được thiết kế để trông giống như của Nhân vật cao nhất là một ‘xu hướng không trong sạch để thách thức quyền lực của Nhân vật cao nhất.” Họ hướng dẫn công chúng không mặc áo khoác da, vì đó là một phần trong chỉ thị của đảng để quyết định ai có thể mặc chúng, “người này nói.

Một nguồn tin thứ hai cho biết: “Khi những chiếc áo khoác da này trở nên phổ biến, các nhà chức trách thực thi pháp luật đã truy lùng những công ty sản xuất những chiếc áo khoác trông quá giống Áo khoác của Kim Jong Un. Họ cũng truy lùng những người mặc chúng ở nơi công cộng”.

Mặc dù Bắc Hàn và Trung Quốc đã chính thức ngừng giao dịch khi bắt đầu đại dịch vào tháng 1 năm 2020, hoạt động buôn bán bí mật của các công ty nhà nước đối với các mặt hàng — một số trong số đó bị Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc trừng phạt — một phần đã được nối lại vào tháng Tư, RFA đưa tin.

Bắc Hàn đã nhập khẩu nhiều loại vải khác nhau từ Trung Quốc, trong đó có hàng chục mét da tổng hợp vào tháng 11 năm nay, theo một tài liệu hải quan Trung Quốc được hãng tin Trung Quốc đưa tin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments