Bắc Hàn bị hạn hán chưa từng thấy từ nhiều thập niên qua

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ tư 15/5 Bắc Hàn loan báo đang bị nạn hạn hán hoành hành tệ hại nhất từ 40 năm qua và đã có báo cáo về nạn khan hiếm thực phẩm xảy ra.

Đài KCNA chính thức của Bình Nhưỡng cho hay lượng mưa trung bình 2.1 inches (54.4 milimeters) đã rơi xuống Bắc Hàn trong 5 tháng đầu của năm nay, tức là mức thấp nhất từ năm 1982, khi đó chỉ có 2 inches nước mưa mà thôi.

Báo cáo về khô hạn khốc liệt xảy ra sau khi các cơ quan lương thực của Liên Hiệp Quốc trong thông báo chung cho biết trong tháng 5 là có khoảng 10 triệu dân Bắc Hàn sẽ bị ‘thiếu lương thực trầm trọng’ vì mùa màng quá thất bát, tệ hại nhất từ 10 năm qua.

Vào tháng 2 năm nay, Đại Sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc là Kim Song, đã đưa ra lời kêu gọi bất thường là Bắc Hàn cần đục trợ giúp khẩn về lương thực.

Các viên chức Bắc Hàn đổ lỗi cho thiên tai hạn hán và các lệnh cấm vận quốc tế là các nguyên nhân khiến tình hình thiếu hụt thực phẩm xảy ra.

Tuy khó khăn về kinh tế, đạc biệt là nông nghiệp, là nặng nề như thế, nhưng lãnh đạo Bắc Hàn vẫn duy trì thái độ cứng rắn và đẩy mạnh sản xuất vũ khí và hỏa tiễn mà không chăm lo cho đời sống người dân.

Trong hội nghị thượng đỉnh Hả Nội, khi Kim Jong Un đưa ra lời kêu gọi giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Bắc Hàn, TT Trump đã từ chối vì cho là Bình Nhưỡng đã không có việc làm cụ thể chứng tỏ có thiện chí giải giới vũ khí nguyên tử.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus