Bắc Hàn bắt đầu tháo gỡ căn cứ thử bom nguyên tử

hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang bắt đầu cho tháo gỡ trung tâm thử bom nguyên tử . Photo Credit: CNN

CNN – Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang bắt đầu cho tháo gỡ trung tâm thử bom nguyên tử Punggye-ri, theo tin từ trang mạng điện tử 38 North cho hay, đây là trang mạng chuyên theo dõi tình hình ở Bắc Hàn.

Các bức ảnh chụp trong ngày 7 tháng 5 cho thấy một số tòa nhà tại nơi này đã biến mất, một số đường ray xe hỏa dùng cho xe chở đất đá khi đào hầm cũng đã bị thaó gỡ. Tuy nhiên các hoạt động chính của trung tâm này vẫn còn vì các lối vào đường hầm vẫn còn được mở cửa.

Các tác giả phân tích hình ảnh vệ tinh cho là những nơi này sẽ được làm cho nổ tung trước mặt phái đoàn truyền thông quốc tế, vì Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hôm cuối tuần qua cho hay họ sẽ mời báo chí quốc tế đền dự khán chuyện đóng cửa trung tâm này vào ngày 23 tháng 5.

Nếu những gì mà trang mạng 38 North trình bày là đúng thì Bình Nhưỡng quả thực đã bắt đầu tiến trình tháo bỏ trung tâm thử nghiệm bom nguyên tử lớn nhất của Bắc Hàn, đúng như lời tuyên bố của Chủ Tịch Kim Jong Un trong tháng 4.

hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang bắt đầu cho tháo gỡ trung tâm thử bom nguyên tử . Photo Credit: CNN

Trung tâm Punggye-ri nằm cách biên giới của Bắc Hàn với Trung Quốc chưa đầy 100 dặm và Chủ tịch Kim cũng hứa cho ngừng mọi hoạt động bắn thử hỏa tiễn mà không báo trước cho thế giới biết, như trước đây từng làm nữa.

Trong một cuộc họp báo, phụ tá phát ngôn nhân Lee Jin-woo của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cũng cho hay Bộ này theo dõi sát các hoạt động hiện nay ở trung tâm Punggye-ri. Các chuyên gia nhận định quả thật là Bắc Hàn làm theo những gì Chủ tịch Kim đã nói, mà TT Trump mô tả là ‘những tin tốt dẹp’ trong một lần nhận định trong tháng qua của ông.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus