Thursday, March 23, 2023
spot_img

Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn đầu tiên kể từ khi Biden nhậm chức

WASHINGTON – Bắc hàn nối lại các vụ thử hỏa tiễnvào cuối tuần, lần đầu tiên xảy ra dưới thời chính quyền Biden, hai viên chức Mỹ nói với NBC News.

Bình Nhưỡng đã bắn ít nhất hai hỏa tiễn . Tuy nhiên, các viên chức không tiết lộ về loại hỏa tiễn được phóng và địa điểm thử nghiệm.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, tùy viên báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby từ chối bình luận về vụ phóng hỏa tiễn

Các vụ thử hỏa tiễn diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng phớt lờ lời mời từ Washington để thảo luận về phi hạt nhân hóa và khi các cuộc tập trận chung quy mô lớn của Mỹ và Nam Hàn trên bán đảo được nối lại.

Tuần trước, một viên chức hàng đầu của Bắc Hàn cho biết Bình Nhưỡng sẽ không đáp lại nhiều lời mời khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân cho đến khi Hoa Kỳ từ bỏ ” các chính sách thù địch ” của mình .

“Chúng tôi đã tuyên bố lập trường của mình rằng không thể tiếp xúc và đối thoại giữa CHDCND Triều Tiên-Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên”, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao, Choe Son Hui, cho biết. được đưa ra bởi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên do nhà nước điều hành hôm thứ Năm.

Ngũ Giác Đài, Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Tuần trước, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo  Kim Jong Un  đã đưa ra lời cảnh báo tới Mỹ khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Ngũ Giác Đài Lloyd Austin bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên dưới thời lãnh đạo Biden.

Hai người đã đến thăm Nam Hànvà Nhật Bản nhằm tăng cường liên minh và nhắc lại các cam kết và lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

“Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền mới của Hoa Kỳ đang cố gắng gây ra mùi thuốc súng trên đất của chúng tôi”,  Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố  đề cập đến các cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam hàn trong khu vực.

“Nếu Hoa Kỳ muốn ngủ yên trong bốn năm tới, tốt hơn hết họ nên kiềm chế để không gây ra mùi thuốc súng này,” cô nói thêm

Cuối ngày thứ Ba, tùy viên báo chí Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính quyền Biden không có “bình luận hoặc phản hồi trực tiếp.”

 Mục tiêu của chúng tôi là luôn tập trung vào ngoại giao và phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên”, bà nói.

Dưới thời Kim Jong Un, quốc gia ẩn dật đã tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất, phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên và đe dọa phóng hỏa tiễn vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT