Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bắc Hàn bắn thêm hỏa tiển khi Mỹ gia tăng máy bay ném bom tới Nam Hàn

Cali Today News – Bắc Hàn đã tăng thêm các cuộc biểu diễn vũ khí gần đây của họ bằng cách phóng bốn hỏa tiễn đạn đạo xuống biển vào hôm thứ Bảy, khi Hoa Kỳ cử hai máy bay ném bom siêu thanh đi ngang qua Nam Hàn trong một màn đấu tay đôi của sức mạnh quân sự, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tham mưu trưởng liên quân của Nam Hàn cho biết rằng bốn tên lửa tầm ngắn được bắn từ một khu vực ven biển phía tây Bắc Hàn vào khoảng giữa trưa đã bay khoảng 130 km (80 dặm) về phía biển phía tây của đất nước.

Nam Hàn đã bắn thử hơn 30 hỏa tiển trong tuần này, bao gồm một hỏa tiển đạn đạo xuyên lục địa vào thứ Năm đã tạo ra cảnh báo động di tản ở miền Bắc Nhật Bản và cất cánh một số lượng lớn máy bay chiến đấu bên trong lãnh thổ của mình trong một phản ứng giận dữ đối với cuộc tập trận trên không kết hợp lớn giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Quân đội Nam Hàn cho biết hai máy bay ném bom B-1B đã được huấn luyện cùng 4 máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ và 4 máy bay phản lực F-35 của Nam Hàn trong ngày cuối cùng của cuộc tập trận chung không quân “Bão táp cảnh giác” kết thúc vào thứ Bảy. Nó đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 12/2017, các máy bay ném bom được triển khai tới Bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 240 máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-35 hiện đại của cả hai nước.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn vào cuối ngày thứ Sáu đã mô tả các hành động quân sự của nước này trong tuần này là một phản ứng thích hợp đối với cuộc tập trận, mà họ gọi là sự phô trương “sự cuồng loạn đối đầu quân sự” của Hoa Kỳ.

Họ cho biết Bắc Hàn sẽ đáp trả bằng “biện pháp chống trả cứng rắn nhất” đối với bất kỳ nỗ lực nào của “các thế lực thù địch” nhằm xâm phạm chủ quyền hoặc lợi ích an ninh của nước này.

Tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn cho biết sự tham gia của các máy bay B-1B trong các cuộc tập trận chung thể hiện sự sẵn sàng “đáp trả nghiêm khắc” của các đồng minh đối với các hành động khiêu khích của Bắc Hàn và cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh với đầy đủ các khả năng quân sự của mình, bao gồm Nguyên tử.

Phi vụ chiến đấu B-1B từng là màn phô trương lực lượng quen thuộc trong các giai đoạn căng thẳng trước đây với Bắc Hàn, bao gồm cả việc Bắc Hàn khiêu khích trong các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa vào năm 2017. Nhưng các phi vụ đã bị dừng lại trong những năm gần đây do Hoa Kỳ và Nam Hàn đã ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của chính quyền Trump trước đây với Bắc Hàn và vì đại dịch COVID-19.

Các đồng minh đã tiếp tục cuộc huấn luyện quy mô lớn trong năm nay sau khi Bắc Hàn tăng tốc độ thử nghiệm vũ khí của họ với tốc độ kỷ lục, khai thác sự chia rẽ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc chiến của Nga với Ukraine như một cơ hội để đẩy nhanh quá trình phát triển vũ khí.

Bắc Hàn ghét những màn thể hiện sức mạnh quân sự của Mỹ ở cự ly gần. Bắc Hàn tiếp tục mô tả B-1B là “máy bay ném bom chiến lược hạt nhân” mặc dù máy bay này đã được chuyển sang vũ khí thông thường vào giữa những năm 1990.

Ban đầu, Vigilant Storm dự kiến kết thúc vào thứ Sáu, nhưng các đồng minh đã quyết định kéo dài khóa huấn luyện đến thứ Bảy để đối phó với một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn vào thứ Năm, bao gồm một ICBM kích hoạt cảnh báo di tản và tạm dừng các chuyến tàu ở miền bắc Nhật Bản.

Các vụ phóng hôm thứ Năm diễn ra sau khi Bắc Hàn bắn hơn 20 tên lửa vào thứ Tư, nhiều nhất trong một ngày. Những vụ phóng này diễn ra sau khi quan chức quân sự cấp cao của Bắc Hàn Pak Jong Chon đưa ra lời đe dọa ẩn giấu về một cuộc xung đột hạt nhân với Hoa Kỳ và Nam Hàn về các cuộc tập trận chung của họ, mà Bắc Hàn nói là diễn tập cho một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Hôm thứ Sáu, Nam Hàn cũng đã huy động khoảng 80 máy bay quân sự sau khi theo dõi khoảng 180 chuyến bay của các máy bay chiến đấu của Bắc Hàn bên trong lãnh thổ Bắc Hàn. Tham mưu trưởng liên quân của miền Nam cho biết các máy bay chiến đấu của Bắc Hàn đã được phát hiện ở nhiều khu vực khác nhau trong đất liền và dọc theo bờ biển phía đông và phía tây của đất nước, nhưng không đến gần biên giới Bắc Hàn. Quân đội Nam Hàn đã phát hiện ra khoảng 180 đường bay từ 1 giờ chiều. đến 5 giờ chiều, nhưng không rõ có bao nhiêu máy bay Bắc Hàn tham gia và liệu một số máy bay có thể đã bay nhiều hơn một lần hay không.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu do một người phát ngôn giấu tên nêu rõ, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tạo ra một “bầu không khí bất ổn nghiêm trọng” trong khu vực bằng các cuộc tập trận quân sự của họ. Họ cáo buộc Hoa Kỳ huy động các đồng minh của mình trong một chiến dịch sử dụng các biện pháp trừng phạt và đe dọa quân sự để gây áp lực buộc Bắc Hàn đơn phương giải giáp vũ khí.

“Sự khiêu khích kéo dài nhất định phải được theo sau bởi sự phản công lâu dài,” tuyên bố cho biết.

Bắc Hàn đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo trong năm nay, bao gồm nhiều ICBM và một tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản. Các quan chức Nam Hàn cho biết có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn trong những tuần tới có thể kích nổ thiết bị thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017. Các chuyên gia cho rằng Bắc Hàn đang cố gắng buộc Mỹ chấp nhận nó là cường quốc hạt nhân.

ND

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments