Bắc Hàn bắn hỏa tiễn tầm ngắn ra biển

Photo Credit: AP

Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn tầm ngắn vào thứ Bảy theo hướng Biển Nhật Bản, theo một đánh giá được trích dẫn bởi hai viên chức Mỹ. 

Bắc Hàn đã thường xuyên phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn trong những tuần gần đây. 

Một tuần trước, nước này đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông, chỉ vài phút trước khi Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt đối thoại với Seoul và gọi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in là một “kẻ bất lịch sự”.

Bộ Quốc phòng và Cảnh sát biển Nhật Bản cũng thừa nhận vụ phóng hỏa tiễn đã được bắn từ Bắc Hàn. Tàu thuyền nên chú ý và nếu có bất kỳ vật thể rơi nào được nhận ra, vui lòng báo cáo thông tin liên quan cho Cảnh sát biển Nhật Bản mà không tiếp cận chúng.”

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hỏa tiễn này không có khả năng rơi xuống trên lãnh thổ hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Các chuyên gia tin rằng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm vũ khí công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với những năm trước, bao gồm các hỏa tiễn nhiên liệu rắn dễ triển khai trong thời gian ngắn 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem nhẹ các cuộc thử nghiệm vũ khí, nhưng các nhà phân tích cho rằng họ nên đưa ra lý do để Washington lo lắng. Trump sẽ hướng tới hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp vào cuối tuần này.

Năm 2017, Bắc Hàn đã thực hiện một hành động khiêu khích tương tự, bắn hỏa tiễn vào ngày 13 và 21 tháng 5, ngay trước khi G7 bắt đầu ở Ý.

Đây là vụ bắn lần thứ chín kể từ tháng 5 sau một thời gian dài thử nghiệm kể từ năm 2017. Điều này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao sau khi Nam Hàn thông báo Nhật Bản sẽ chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự vì tranh chấp thương mại.

Các vụ thử hỏa tiễn tầm ngắn là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus