Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn loại mới có thể dùng để tấn công phủ đầu

Bắc hàn đã thử một “loại hỏa tiễn” mới vào thứ Năm trong lần thử nghiệm đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại biên giới Triều Tiên vào tháng trước.

Bắc Hàn bắn thử hai hỏa tiễn tầm ngắn, một hỏa tiễn bay 267 miles và hỏa tiễn khác bay 428 miles. Seoul đánh giá đây là các hỏa tiễn loại mới 

Nhiều nhà quan sát nhanh chóng xác định rằng việc bắn hỏa tiễn  là một nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của chính quyền Trump sau một số hội nghị thượng đỉnh không đưa đến kết quả mà hai bên mong muốn. Bằng chứng từ vài tháng trước dường như cũng cho thấy Bắc hàn  đang tăng cường kho vũ khí để chống lại các mối đe dọa khu vực.

Vào tháng 5, Bắc Hàn hai lần đã cho bắn hỏa tiễn tầm ngắn mới, vũ khí được gọi là KN-23 mà một số người đã so sánh với SS-26 Iskander của Nga. Không rõ liệu các vũ khí được thử nghiệm hôm thứ Năm có bao gồm loại vũ khí này hay một vũ khí khác hoàn toàn.

Bắc Hàn đang “phát triển một hỏa tiễn có thể đánh bại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và thực hiện một cuộc tấn công chính xác vào Nam hàn”, Grace Liu, chuyên gia vũ khí nói với Reuters hồi tháng Năm.

Ông Adam Mount, giám đốc Dự án bố trí quốc phòng thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS), nhận định sự xuất hiện của một loại hỏa tiễn tầm ngắn mới như trên đáng lo ngại. Vị chuyên gia cho rằng những thiết bị như vậy thường “được cho là một loại vũ khí dùng để tấn công phủ đầu”, theo Đài CNN.

“Nếu vũ khí đó di chuyển ở tầm rất thấp và rất nhanh, nó sẽ làm ngắn thời gian cảnh báo và ra quyết định. Những loại vũ khí như vậy có thể hữu ích trong một tình huống trả đũa, nhưng thậm chí còn thích hợp hơn cho một cuộc tấn công phủ đầu. Đó là một phần lý do chúng tôi đồng ý cấm các lực lượng hạt nhân tầm trung trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh” – ông Adam Mount giải thích.

Nam hàn mô tả vụ thử hỏa tiễn hôm thứ Năm “như một mối đe dọa quân sự và hành động này có thể làm suy yếu các nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên”, CNN đưa tin .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments