Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bắc Hàn bắn hỏa tiễn, hủy cuộc gặp gỡ là để cảnh báo TT Trump

Bloomberg – Khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Hoa Kỳ đặt chân đến Châu Á tham dự diễn đàn ASEAN, Bắc Hàn ‘chào đón’ ông bằng hai sự kiện: bắn hỏa tiễn tầm ngắn và hủy bỏ cuộc gặp gỡ giữa hai bên nhằm nối kết đàm phán nguyên tử.

Nam Hàn cho hay vào sáng thứ tư 31/7 Bắc Hàn lại bắn thêm 2 hỏa tiễn tầm ngắn, tức lần thứ nhì trong vòng chỉ 1 tuần, vụ bắn mới nhất xảy ra chỉ vài giờ trước khi ông Pompeo đặt chân đến Thái Lan.

Trong khi Mỹ im lặng về các vụ phóng tại Liên Hiệp Quốc, Anh, Pháp và Đức đã yêu cầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Năm.

Hơn một tháng sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa TT Trump và Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm và lời hứa sẽ tái tục đàm phán của hai lãnh tụ, cơ hội cho giới chức cao cấp hai bên gặp nhau càng xa vời.

Shin Bum-cheol, thuộc Viện Asan Institute for Policy Studies ở Nam Hàn, nhận xét: “Thay vì cử một phái đoàn tương nhiệm đến gặp gỡ người Mỹ ở Bangkok, Bình Nhưỡng tiếp tục gây sức ép lên Hoa Kỳ bằng cách nã hỏa tiễn”

Hãng tin chính thức của Bắc Hàn KCNA loan báo đích thân Kim Jong Un thị sát vụ bắn hỏa tiễn sáng nay. Theo đài này thì đây là ‘loại hỏa tiễn mới mang nhiều đầu đạn nhắm đến các mục tiêu khác nhau’

KCNA cho hay đây là cú bắn thử nghiệm tính hiệu quả của hỏa tiễn và được biết Kim Jong Un tiên đoán là ‘nó sẽ là nỗi lo triền miên của các thế lực thù địch’

Bản tin của KCNA xuất hiện một ngày sau khi lãnh đạo quân sự Nam Hàn báo động là Bắc Hàn bắn ít nhất 2 hỏa tiễn từ bờ duyên hải phía đông của nước này ra biển.

Trường Giang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments