Bắc Hàn bắn 2 hỏa tiễn xuống biển

Photo Credit: KIRILL KUDRYAVTSEV / AFP / Getty Images

(Reuters) – Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn, chính quyền Nhật Bản cho rằng dường như là hỏa tiễn đạn đạo, rơi xuống biển giữa bán đảo Bắc Hàn và Nhật Bản hôm thứ Năm, theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Nam Hàn

Hỏa tiễn đi khoảng 370 km (230 dặm) và đạt độ cao 90 km (56 dặm) và đã rơi ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản,JCS cho biết

“Các vật thể có vẻ là hỏa tiễn đạn đạo được phóng từ Bắc Hàn”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Căn cứ không quân Mỹ ở Misawa, nằm cách Tokyo 700 dặm (1.127 km) về hướng bắc, đã ra cảnh báo hỏa tiễn trực tuyến, kêu gọi nhân viên tìm nơi trú ẩn, trước khi ra thông báo chấm dứt cảnh báo.

Vụ việc xảy ra nhằm ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự lễ tang của mẹ ông, vừa qua đời hôm thứ ba.

Trong một thông điệp được gửi qua làng biên giới Bàn Môn Điếm vào cuối ngày thứ Tư, nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un đã bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” và “niềm an ủi” về sự mất mát của ông Moon, văn phòng của ông Moon hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư,hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên, cho biết là những sự di chuyển của các bệ phóng (TEL), được sử dụng để bắn hỏa tiễn, đã được phát hiện ở Bắc hàn.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nam Hàn mở một cuộc họp khẩn sau vụ phóng hôm thứ Năm, và bày tỏ quan tâm về vụ phóng các hỏa tiễn  mà họ mô tả là ‘tầm ngắn’ này.

“Quân đội của chúng tôi đang duy trì một tư thế sẵn sàng trong khi theo dõi và giám sát các diễn biến liên quan để chuẩn bị cho một vụ phóng khác”, JCS cho biết trong một tuyên bố

JCS kêu gọi Bắc hàn ngừng các vụ phóng vì chúng “không có ích” trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo.

Kim Dong-yup, cựu sĩ quan hải quân giảng dạy tại Đại học Kyungnam của Seoul, cho biết các vụ phóng có thể được gọi là “thử nghiệm” của một hệ thống đa hỏa tiễn được phát triển gần đây, với mục đích điều chỉnh toàn bộ hệ thống sản xuất.

Cuối tuần trước,Bắc hàn  nói rằng quan hệ của họ với Mỹ chưa có thêm tiến triển nào.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt thời hạn đến cuối năm nay cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân với Washington. Tuyên bố vừa qua của quan chức Bắc hàn nói rằng Mỹ sẽ phạm sai lầm nếu phớt lờ thời hạn này.

Năm nay Bắc hàn đã thử nhiều loại hỏa tiễn, trong đó có loại hỏa tiễn đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm hôm 2/10.

Họ nói rằng những hỏa tiễn đó có vai trò cần thiết để bảo vệ đất nước trước dàn máy bay chiến đấu và vũ khí mà Hàn Quốc mới mua, trong đó có đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Bắc hàn  cũng cho rằng Mỹ và Nam Hàn tiếp tục chính sách thù địch, bao gồm các cuộc tập trận chung.

Giới chức Mỹ hạ thấp tính nghiêm trọng của những vụ thử vũ khí gần đây của Bắc Hàn, nói rằng đó chỉ là những hỏa tiễn tầm ngắn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus