Bắc Hàn bắn 2 hỏa tiễn, các chuyên gia Nam hàn đổ lỗi cho Trump

Photo credit: Lee Jin-Man / Associated Press

SEOUL, Hàn Quốc – Bắc Hàn đã phóng một lần nữa hai hỏa tiễn ra khỏi bờ biển phía đông vào thứ Sáu, khi các chuyên gia Nam Hàn đỗ lỗi cho Tổng thống Trump vì không dùng biện pháp mạnh để ngăn chặn Bắc Hàn dừng thử nghiệm vũ khí 

Hai hỏa tiễn được phóng từ Tongchon ở phía đông nam của Bắc Hàn, đã bay 143 dặm, quân đội Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố.

Các viên chức quốc phòng Nam Hàn cho biết họ đang phân tích dữ liệu  qua radar và các thiết bị thu thập thông tin tình báo khác để xác định loại hỏa tiễn nào được phóng.

Vụ phóng hôm thứ Sáu là lần thứ sáu Bắc Hàn bắn hỏa tiễn để cảnh báo cuộc tập trận giữa Mỹ và Nam hàn

 Tổng thống Moon Jae-in của Nam hàn kêu gọi Bắc hàn và Hoa Kỳ nối lại đối thoại để cố gắng thu hẹp sự khác biệt của họ về cách phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên 

Tổng thống Trump đã không quan tâm đến các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Bắc hàn, khi ông gọi đó là những lần bắn hỏa tiễn ngắn và không đáng lo ngại. Hôm thứ Bảy, ông nói nhà lãnh đạo của Bắc Hàn, Kim Jong-un, đã gửi cho ông một lá thư “rất tuyệt vời”.

Các nhà phân tích cho rằng việc ông Trump hạ thấp các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn đã giúp nước này bật đèn xanh để phát triển và thử nghiệm các hệ thống vũ khí tầm ngắn mới đe dọa không chỉ các đồng minh Mỹ ở Nam hàn và Nhật Bản mà cả quân đội Mỹ và dân thường sống ở đó. Theo một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn cũng bị cấm thử nghiệm công nghệ hỏa tiễn đạn đạo.

Thay vì lên án các cuộc thử nghiệm này là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và là mối đe dọa đối với các đồng minh của Mỹ, Tổng thống Trump có vẻ như không quan tâm, và xem chúng không phải là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ đại lục, ông Kim Sung-han nói. , một cựu thứ trưởng ngoại giao của Nam Hàn giảng dạy tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul. 

Ông Lee Byong-chul, chuyên gia về Bắc Hàn  thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, Seoul, cho biết, thái độ của ông Trump đã tạo cho Bắc Hàn một cơ hội hoàn hảo để thử hỏa tiễn mới.

Tất cả ba các hệ thống hỏa tiễn mới được bắc hàn thử nghiệm đã đánh dấu những tiến bộ đáng kể cho quân đội nước này

Tất cả đều sử dụng nhiên liệu rắn và được bắn từ các bệ phóng di động. Những hỏa tiễn như vậy dễ vận chuyển và ẩn nấp hơn, đặc biệt là ở một quốc gia miền núi như Bắc hàn, và mất ít thời gian hơn để chuẩn bị phóng so với các hỏa tiễn cũ của Bắc Hàn sử dụng nhiên liệu lỏng

Các vũ khí dường như cũng được điều chỉnh tốc độ cao, tốc độ thấp  khiến các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Nam hàn và Hoa Kỳ gặp khó khăn hơn trong việc đánh chặn chúng, các nhà phân tích cho biết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus