Mỹ bác bỏ cáo buộc của Bắc Hàn về chiến thuật giống côn đồ

Photo Credit: AP

YAHOO NEWS – Hoa Kỳ đã phủ nhận tuyên bố của Bắc Hàn rằng chính quyền của Donald Trump đang sử dụng các chiến thuật “ngoại giao giống như côn đồ”.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra lời tuyên bố thông qua Cơ quan Thông tấn Trung ương cho biết các cuộc đàm phán với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo, cũng “đáng tiếc”.

Các viên chức Bắc Hàn cáo buộc Mỹ về các yêu cầu không hợp lý về CVID (Complete, Verifiable, Irreversible, Denuclearrisation) “sự hủy diệt hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trong việc phi hạt nhân hóa”

“Chúng tôi đã hy vọng rằng phía Mỹ sẽ cung cấp các biện pháp xây dựng sẽ giúp  lòng tin dựa trên tinh thần của hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo … chúng tôi cũng đang suy nghĩ về việc cung cấp các biện pháp đối ứng. “, bản tuyên bố đọc từ một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao giấu tên.

“Nếu những yêu cầu đó giống côn đồ, thì thế giới là một tên côn đồ”, ông Pompeo nói sau khi các cuộc họp kết thúc, lưu ý rằng Hoa Kỳ không phải là nước đầu tiên đưa ra yêu cầu đó cho Bình Nhưỡng và các lệnh trừng phạt đã được một số thành viên Liên Hiệp Quốc đồng ý.

“Khi chúng tôi nói chuyện với họ về việc phi hạt nhân hóa, họ đã không đẩy lùi”, ông Pompeo nói thêm.

Tuy nhiên, Bắc Hàn nghĩ rằng giai điệu của ông là “rất quan tâm” bởi vì nó đã dẫn đến một “giai đoạn nguy hiểm có thể làm rung động sự sẵn lòng của chúng tôi đối với việc khử hạt nhân vốn đã vững chắc”.

“Con đường phía trước sẽ khó khăn và đầy thách thức và chúng tôi biết rằng các nhà phê bình sẽ cố gắng giảm thiểu công việc mà chúng tôi đã đạt được”, ông Pompeo nói khi ông trở về Mỹ.

Việc ông ta thực hiện các cuộc đàm phán rất khác biệt so với Bình Nhưỡng –  mà ông ta gọi họ là “có năng suất” và thực hiện “trong niềm tin tốt”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert “tweet’ rằng ông Pompeo lưu ý các nhà đàm phán “đã đạt được tiến bộ trên hầu hết các vấn đề trọng tâm”.

Những khác biệt gần đây trong nhận thức đã thúc đẩy các nhà phê bình  đồng ý rằng ký kết thỏa thuận được ký bởi các nhà lãnh đạo ở Singapore, quá mơ hồ để  bảo đảm sự tuân thủ chế độ của ông Kim và không xác định đầy đủ những gì hạt nhân hóa cả hai bên nên làm.

Tuyên bố chung chỉ đơn giản là: “Tổng thống Trump cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho [Bắc Hàn], và Chủ tịch Kim Jong Un tái khẳng định cam kết vững chắc của mình để triệt tiêu vũ khí nguyên tử hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Trump ngay lập tức tuyên bố hội nghị thượng đỉnh là một thành công vang dội và bảo đảm với người Mỹ rằng họ không phải lo lắng về việc tấn công vũ khí hạt nhân nữa.

Tuy nhiên, các báo cáo tình báo gần đây cho rằng Bình Nhưỡng đã không thực sự ngừng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Các nhà phê bình cũng nói rằng ông Trump có thể đã không đưa ra bất kỳ lợi thế nào mà Mỹ có thể đạt được khi ông tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Nam Hàn trong khu vực, theo yêu cầu của ông Kim.

Ông Trump đã sử dụng cùng ngôn ngữ như ông Kim khi đình chỉ cuộc tập trận, gọi nó là “khiêu khích”. Ông cũng nói rằng “trò chơi chiến tranh” là “đắt tiền”.

Bình Nhưỡng đã hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình theo lịch trình với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và đe dọa sẽ không gặp ông Trump, vì vậy việc ngưng tập trận có thể là một sự nhượng bộ để đưa Bắc Hàn đến Singapore ngay từ đầu.

Ý tưởng tạm dừng các cuộc tập trận quân sự để đổi lấy ít nhất một sự tạm dừng tạm thời trong việc phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn lần đầu tiên được Trung Quốc đưa ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi đã nói tháng 3/2017: “Đề án của Trung Quốc là bước đầu tiên để Bắc Hàn đình chỉ hoạt động hạt nhân, và Mỹ và Nam Hàn cũng đình chỉ các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn”. Tuy nhiên, ông Trump đã  không đánh giá cao các cuộc họp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong số các bước mà ông Pompeo đã thực hiện trong hai ngày ở Bình Nhưỡng là việc thành lập một nhóm làm việc để xác định chính xác cách thức phi hạt nhân hóa của Bắc Hàn được xác minh, và thảo luận việc trả lại hài cốt của quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Ông cho biết các viên chức Ngũ Giác Đài sẽ gặp các viên chức Bắc Hàn vào khoảng 12 tháng 7 tại Khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới của hai miền Triều Tiên để thảo luận về việc hồi hương các hài cốt.

Nói chuyện với các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ-Việt tại Hà Nội sau chuyến đi đến Bắc Hàn, ông Pompeo nói: “Trong ánh sáng của sự thịnh vượng và hợp tác mà chúng ta có với Việt Nam hôm nay, tôi có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong Un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của ông có thể tái tạo theo con đường này ”.

Ông cho biết kinh nghiệm của Việt Nam kể từ khi cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ vào năm 1995 là bằng chứng cho Bắc Hàn rằng sự thịnh vượng và quan hệ đối tác ở Mỹ có thể xảy ra sau nhiều thập niên xung đột và không tin tưởng và rằng Hoa Kỳ giữ lời cam kết dù trước đó là kẻ thù.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus