Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Bà Suu Kyi của Myanmar xuất hiện trước tòa khi những người ủng hộ tiếp tục biểu tình

Cựu lãnh đạo đang bị giam giữ của Myanmar, Aung San Suu Kyi, đã ra hầu tòa hôm thứ Hai, một tháng sau khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Những người ủng hộ bà một lần nữa tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do, bất chấp cuộc đàn áp chết người của cảnh sát.

Sau khi 18 người được cho là đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương  trong các cuộc biểu tình chống chính quyền vào Chủ nhật trong ngày đẫm máu nhất kể từ khi quân đội tiếp quản ngày 1 tháng 2 , những người ủng hộ Suu Kyi và Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà, đã xuất hiện trên đường phố một lần nữa để phản đối chủ nghĩa độc tài.

Tháng trước, chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân các thành viên của quân đội. Vương quốc Anh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự và Liên minh châu Âu cũng có thể làm như vậy.

Cuộc đảo chính lật đổ bà Suu Kyi, người giữ chức cố vấn nhà nước, sau những cáo buộc của quân đội rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 là gian lận.

Trong phiên điều trần hôm thứ Hai, Suu Kyi đã xuất hiện thông qua cuộc  video trước tòa án ở thủ đô Naypyitaw.

Luật sư Min Min Soe nói với Reuters rằng bà ấy “trông khỏe mạnh”

Bà Suu Kyi đã trải qua tổng cộng 15 năm bị quản thúc trong các chế độ quân sự  trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên của đất nước trong nhiều thập kỷ sau một trận động đất vào năm 2015.

Trong những năm bị quản thúc tại gia, Suu Kyi đã trở thành một người có công và vào năm 1991, trong khi bị quản thúc tại gia, bà đã được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực mang lại nền dân chủ cho Myanmar

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bà đã bị chỉ trích gay gắt vì dường như bà bảo vệ một cuộc đàn áp của quân đội năm 2017 ở bang Rakhine, miền tây của Myanmar nhằm vào người Hồi giáo Rohingya dân tộc thiểu số.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img