Ba Lan ký kết thỏa thuận trị giá 4.75 tỉ đô la với Mỹ về hỏa tiễn Patriot

Photo Credit: AP

 

Reuters – Hôm thứ tư 28/3 Ba Lan đã ký kết một thỏa thuận cung cấp vũ khí lớn nhất trong lịch sử của mình khi đồng ý mua của Hoa Kỳ loại hỏa tiễn phòng thủ Patriot của công ty Raytheon Co. trị giá 4.75 tỉ đô la.

Các quan sát viên cho là đây sẽ là một bước quan trọng của chính phủ Ba Lan muốn tăng cường khả năng phòng vệ nước mình trước mối đe dọa của Nga.

Trong buổi lễ ký kết Tổng Thống Ba Lan Andrzei Duda tuyên bố: “Đây là một giây phút đặc biệt và có tính cách lịch sử, Ba Lan chính thức bước vào kỷ nguyên của nền kỹ thuật quân sự cao, với khí giới tối tân và các biện pháp phòng thủ vững mạnh”

Là một thành viên của NATO, Ba Lan luôn tìm cách gia tăng các nổ lực nhằm hiện đại hóa kho vũ khí cũ kỹ của mình, sau khi Moscow tự động sát nhập phần đất Crimea của Ukraine vào lãnh thổ mình vào năm 2014 và không ngừng gia tăng đe dọa quân sự và chính trị đối với các lân bang.

Có đến 2/3 kho vũ khí của Ba Lan là từ thế kỷ 20, tức từ thời Chiến Tranh Lạnh, khi đó Ba Lan còn nằm trong khối Minh Ước Warsaw do Liên Xô lãnh đạo.

Photo Credit: AP

Chưa thấy phản ứng chính thức nào từ Nga trước lễ ký kết này. Trong tháng 11 năm 2017, Thứ Trưởng Nga Vladimir Titov cho hãng tin Sputnik hay ‘hỏa tiễn Patriot là một phần của kế hoạch bao vây Nga của Hoa Kỳ bằng các hệ thống hỏa tiễn phòng ngự, dưới chiêu bài bị đe dọa’

Vụ ký kết giữa Mỹ và Ba Lan diễn ra sau khi hơn 100 nhà ngoại gia Nga bị Hoa Kỳ và nhiều quốc gia Châu Âu trục xuất, kể cả Ba Lan, vì vụ ám hại một điệp viên nhị trùng Nga đang sống ở Anh và sau khi TT Putin giới thiệu một loạt vũ khí mới của Nga trong tháng này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus