Australia thay hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth trên tờ 5 đôla Úc

0
1719

Cali Today News – Ngân hàng trung ương của Úc cho biết, Úc sẽ thay thế chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II từ tờ tiền 5 đô la Úc bằng một hình ảnh mới để phản ánh và tôn vinh lịch sử văn hóa bản địa.

Quyết định này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​của chính phủ liên bang, cơ quan ủng hộ sự thay đổi, Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết “Mặt kia của ghi chú sẽ tiếp tục có hình Quốc hội Úc”

Cái chết của Nữ hoàng Elizabeth năm ngoái đã khơi lại các cuộc tranh luận ở Úc về tương lai của một chế độ quân chủ lập hiến. Các cử tri đã suýt chọn duy trì quốc vương Anh làm nguyên thủ quốc gia trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 1999.

Vua Charles III, người đã trở thành quốc vương Anh sau cái chết của mẹ ông, là nguyên thủ quốc gia của Úc, New Zealand và 12 vương quốc Khối thịnh vượng chung khác bên ngoài Vương quốc Anh, mặc dù vai trò này chủ yếu mang tính chất nghi lễ.

Úc vào tháng 9 năm 2022 cho biết hình ảnh của Vua Charles sẽ không tự động thay thế Nữ hoàng Elizabeth trên tờ 5 đô la Úc và bà có thể được thay thế bằng hình ảnh của Úc.

Các nhà chức trách cho biết quyết định đưa hình ảnh của nữ hoàng lên tờ 5 đô la Úc là về tính cách của bà chứ không phải địa vị quốc vương của bà.

Quyết định cập nhật ghi chú được đưa ra khi chính phủ Lao động trung tả của Úc thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý, yêu cầu thay đổi hiến pháp, công nhận người bản địa trong tài liệu và yêu cầu tham khảo ý kiến ​​của họ về các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Vào năm 2021, Úc đã chính thức sửa đổi quốc ca của mình để loại bỏ nội dung nói đến quốc gia “trẻ trung và tự do” trong bối cảnh có những lời kêu gọi công nhận rằng người bản địa của họ là nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

Ngân hàng Dự trữ cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến ​​​​của các nhóm Bản địa trong việc thiết kế tờ tiền 5 đô la Úc. Sẽ mất vài năm để thiết kế và in tờ tiền mới. Cho đến lúc đó, ghi chú hiện tại sẽ tiếp tục được phát hành.

Nguồn usnews