Australia suy thoái kinh tế lần đầu tiên sau 29 năm do Covid-19

Nền kinh tế Úc đang phải chịu cuộc suy thoái đầu tiên sau gần ba thập kỷ khi quốc gia này vật lộn với ảnh hưởng của đại dịch coronavirus .

Nền kinh tế của Úc đã giảm 0,3% trong ba tháng đầu năm so với quý trước, theo Cục Thống kê Úc. Bộ trưởng Ngân Khố Josh Frydenberg hôm thứ Tư cảnh báo rằng GDP sẽ thu hẹp trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp co lại đối với Úc.

Theo Cơ quan thống kê Australia, sở dĩ nền kinh tế nước này suy thoái là do sự sụt giảm mạnh trong chi tiêu của người dân vào các ngành dịch vụ trong khi đó, chi tiêu của chính phủ cũng bị cắt còn việc xây dựng nhà cửa cũng đang giảm mạnh. Mặc dù chính phủ đổ nhiều tiền vào thị trường và người dân thông qua các gói kích thích kinh tế, bên cạnh đó kim ngạch xuất khẩu của một số mặt hàng tăng và đầu tư cho ngành khai khoáng tăng song vẫn chưa đủ để kích cầu, bù đắp lại những thiệt hại do nền kinh tế ngưng trệ vì Covid-19.

GDP của Úc có khả năng “giảm mạnh” 9% trong quý hai, theo Ben Udy, một nhà kinh tế của Úc và New Zealand 

Dự báo của Cơ quan Thống kê Australia và cả Bộ Ngân khố đều cho biết, chỉ số tăng trưởng kinh tế của quý II năm nay có thể sẽ cho thấy đây là giai đoạn phát triển tồi tệ nhất kể từ khi diễn ra cuộc đại khủng hoảng vào năm 1930.

Mặc dù nền kinh tế Australia đang suy thoái song Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng cho biết đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan. Thứ nhất đó là dịch Covid-19 không tác động nặng nề đến nền kinh tế nước này như dự báo khi viêc kiểm soát dịch bệnh được tiến hành hiệu quả và nhanh hơn dự kiến. Thứ hai, mặc dù chỉ số chứng khoán ASX vẫn còn thấp song đang trên đà tăng và đã tăng hơn 32% so với ngày 23/3.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus