Friday, December 2, 2022
spot_img

Austin: luận điệu sử dụng vũ khí hạt nhân của nga là “rất nguy hiểm và vô ích”

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin gọi những lời hùng biện gần đây của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của nước này là “rất nguy hiểm và vô ích”.

“Không ai muốn chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh hạt nhân mà không ai có thể thắng được. Và khi chúng tôi làm mọi việc, chúng tôi luôn lưu ý đến việc đảm bảo rằng chúng tôi có sự cân bằng phù hợp và chúng tôi đang thực hiện cách tiếp cận phù hợp, ”Austin nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức.

“Luôn luôn có khả năng một số điều có thể xảy ra nhưng một lần nữa, tôi nghĩ việc suy đoán  sử dụng vũ khí hạt nhân là vô ích và nguy hiểm,” Austin nói, sau chuyến đi đến thủ đô Kyiv của Ukraine cùng với Ngoại trưởng 

Phát biểu của ông Austin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng cuộc chiến của nước ông với Ukraine có thể leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân.

Ông Lavrov cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện là “rất, rất đáng kể và không nên đánh giá thấp”.

Austin hôm thứ Hai cho biết chính sách của Hoa Kỳ hiện tập trung vào việc theo đuổi một nước Nga “suy yếu”, mà hôm thứ Ba, ông nói rằng đã ngăn cản nước này khôi phục khả năng bắt nạt các nước láng giềng châu Âu. Một số người bày tỏ lo ngại cách tiếp cận mới có thể chọc tức Putin theo những cách khác.

Các quốc gia khác cũng tăng cường hỗ trợ tương tự, đối với một số nước ở mức chưa từng có. Canada thông báo chuyển giao 8 xe bọc thép cho Ukraine, Anh cam kết cung cấp các khả năng phòng không mới và Đức đã phá vỡ chính sách chung khi tuyên bố giao 50 chiếc. -Pháo phòng không  thường được gọi là Cheetahs.

Các lô hàng mới đóng góp vào hệ thống phòng thủ hiệu quả đáng ngạc nhiên mà quân đội Ukraine đã trang bị, một phần dẫn đến tổn thất nghiêm trọng trên chiến trường giữa quân đội và thiết bị Nga. Mặc dù nhiều nhà phân tích cho rằng việc Matxcơva không chiếm được Kyiv và các trung tâm thành phố khác ở phía tây của đất nước là do các chỉ huy và hậu cần của chính họ không thể tiến hành một cuộc tấn công thích hợp, nhưng quân đội Ukraine vẫn được trang bị tốt và được cho là có tinh thần cao như các lực lượng của họ phải đối mặt một cuộc tấn công mới của Nga ở phía đông – khu vực được gọi là Donbas và nơi diễn ra 8 năm chiến tranh ly khai do Điện Kremlin hậu thuẫn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments