Arab Saudi kết án tù 8 người trong vụ giết Khashoggi

Bản án cuối cùng đã được đưa ra đối với 8 người liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post , phát ngôn nhân của Cơ quan Công tố Ả Rập Xê Út đã công bố hôm thứ Hai.

Phát ngôn nhân cho biết, Tòa án Hình sự ở Riyadh đã đưa ra phán quyết đối với 8 người trong vụ sát hại Khashoggi, người đã bị giết trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul vào năm 2018. Saudi Arabia trước đó đã kết án tử hình 5 người vào tháng 12 vì tội giết Khashoggi.

Các bản án hôm thứ Hai được đưa ra với các mức án khác nhau: 5 người bị tuyên 20 năm tù, một người khác nhận bản án 10 năm, và hai người còn lại bị tuyên án 7 năm tù.

Nhà báo Khashoggi rời Arab Saudi năm 2017, sống lưu vong tại thủ đô Washington của Mỹ do sợ bị trả thù vì thường xuyên chỉ trích chính quyền cùng Thái tử Mohammed bin Salman. Ông bị sát hại hồi tháng 10/2018 khi đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn cùng vợ chưa cưới Hatice Cengiz.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ kết luận rằng Khashoggi đã bị bóp cổ đến chết trước khi thi thể của ông ta bị phân mảnh . CIA đã phát hiện ra rằng Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết Khashoggi , một tuyên bố đã bị Riyadh kiên quyết bác bỏ.

Một báo cáo dài 101 trang của Liên Hiệp Quốc kết luận rằng mặc dù có thể không rõ ai đã ra lệnh giết Khashoggi, nhưng Ả Rập Xê Út phải chịu trách nhiệm chính về cái chết của ông ta . Báo cáo trích dẫn một đoạn ghi âm từ lãnh sự quán Ả Rập Xê Út, trong đó một giọng nói nói với Khashoggi rằng có lệnh từ Interpol gửi ông ta trở lại Ả Rập Xê Út.

Các viên chức Ả Rập Saudi đã đưa ra nhiều tài khoản khác nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Khashoggi. Cựu Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir nói vào năm 2018 rằng cái chết của Khashoggi là kết quả của một “hoạt động lừa đảo”.

Các phiên tòa xét xử của Ả Rập Xê Út về cái chết của Khashoggi đã bị chỉ trích vì gần như hoàn toàn bí mật mà chúng được tiến hành và thực tế là không có viên chức cấp cao nào bị kết án trong cái chết.

 
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus