Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về vụ ám hại nhân viên tình báo

Photo Credit: Christopher Furlong / Getty Images

AP – Hôm thứ tư 14/3 chính phủ Anh loan báo sẽ cho trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga nhằm trả đũa lại chuyện một cựu nhân viên tình báo Nga và cô con gái bị ám hại bằng chất độc tại một công viên trong một thành phố của Anh.

Đây là lần trục xuất ngoại giao lớn lao nhất ở Anh từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay. Thủ Tướng Anh Theresa May cho hay 23 nhà ngoại giao này là các tình báo viên mật của Nga, họ sẽ có 1 tuần để rời nước Anh.

Ngoài ra bà May cũng lan báo trước Quốc Hội các biện pháp trừng phạt về kinh tế và ngoại giao, kể cả việc hủy bỏ các quan hệ song phương Anh-Nga ở cấp cao, vì một lời mời Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov thăm Anh cũng bị hủy bỏ, đồng thời các Bộ Trưởng và thành viên của Hoàng Gia Anh cũng không sang Nga xem các trận tranh túc cầu của World Cup 2018.

Bà May tuyên bố: “Chúng ta sẽ cho phong tỏa tài sản của Nga ở những nơi chúng ta có bằng chứng là tài sản này được dùng nhằm đe dọa cuộc sống hay của cải của người dân Anh”, tuy nhiên bà không đưa ra chi tiết.

Photo Credit: Christopher Furlong / Getty Images

Bà May tố cáo thái độ của Moscow là “trịch thượng” đối với yêu cầu giải trình của chính phủ Anh về chuyện vì sao chất độc do Nga sản xuất lại được sử dụng trên đất Anh và nói hành động của Nga là ‘dùng sức mạnh phi pháp chống lại Anh Quốc’

Chính phủ Anh đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moscow phớt lời thời điểm sau cùng là khuya hôm qua để giải thích chuyện ám hại ông Sergei Skriptal và cô con gái Yulia, vốn vẫn còn trong tình trạng nguy kịch trong một bệnh viện ở thành phố Salisbury của Anh.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus