Saturday, December 3, 2022
spot_img

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga về vụ ám hại nhân viên tình báo

AP – Hôm thứ tư 14/3 chính phủ Anh loan báo sẽ cho trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga nhằm trả đũa lại chuyện một cựu nhân viên tình báo Nga và cô con gái bị ám hại bằng chất độc tại một công viên trong một thành phố của Anh.

Đây là lần trục xuất ngoại giao lớn lao nhất ở Anh từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay. Thủ Tướng Anh Theresa May cho hay 23 nhà ngoại giao này là các tình báo viên mật của Nga, họ sẽ có 1 tuần để rời nước Anh.

Ngoài ra bà May cũng lan báo trước Quốc Hội các biện pháp trừng phạt về kinh tế và ngoại giao, kể cả việc hủy bỏ các quan hệ song phương Anh-Nga ở cấp cao, vì một lời mời Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov thăm Anh cũng bị hủy bỏ, đồng thời các Bộ Trưởng và thành viên của Hoàng Gia Anh cũng không sang Nga xem các trận tranh túc cầu của World Cup 2018.

Bà May tuyên bố: “Chúng ta sẽ cho phong tỏa tài sản của Nga ở những nơi chúng ta có bằng chứng là tài sản này được dùng nhằm đe dọa cuộc sống hay của cải của người dân Anh”, tuy nhiên bà không đưa ra chi tiết.

Photo Credit: Christopher Furlong / Getty Images

Bà May tố cáo thái độ của Moscow là “trịch thượng” đối với yêu cầu giải trình của chính phủ Anh về chuyện vì sao chất độc do Nga sản xuất lại được sử dụng trên đất Anh và nói hành động của Nga là ‘dùng sức mạnh phi pháp chống lại Anh Quốc’

Chính phủ Anh đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moscow phớt lời thời điểm sau cùng là khuya hôm qua để giải thích chuyện ám hại ông Sergei Skriptal và cô con gái Yulia, vốn vẫn còn trong tình trạng nguy kịch trong một bệnh viện ở thành phố Salisbury của Anh.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments