Anh Quốc ký giấy cho phép dẫn độ Julian Assange về Hoa Kỳ  

Photo Credit: DANIEL LEAL-OLIVAS/AFP/Getty Images

CNN – Chính phủ vương Quốc Anh đã ký một giấy cho phép dẫn độ người sáng lập trang mạng Wikileaks là Julian Assange về Hoa Kỳ để ra tòa trả lời cáo trạng theo luật Espionage Act của Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Sajid Javid cho hay ông đã ký vào giấy cho phép dẫn độ này vào hôm qua, một ngày sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức yêu cầu Anh cho dẫn độ Assange về Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Javid cho phóng viên BBC hay: “Đầu tiên tôi rất vui vì cảnh sát Anh quốc đã có thể bắt giam Assange và hiện nay ông ta đang ở tù vì đã phạm tội trên đất Anh”

Sau đó ông thêm như sau: “Có một thư yêu cầu đòi dẫn độ về Hoa Kỳ phạm nhân này trước khi phiên tòa mở ra, tôi đã ký vào giấy cho phép dẫn độ và các chi tiết của chuyện này sẽ được trình bày trong phiên tòa vào ngày mai”

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ trình bày tất cả các cáo trạng chống lại Assange trong phiên tòa vào ngày mai thứ sáu. Thoạt đầu các công tô viên Hoa Kỳ chỉ truy tố Assange một cáo trạng về tội tấn công điện tử, nhưng trong tháng 5 đã thêm 17 cáo trạng khác.

Trong số các cáo trạng thêm vào chống Assange có các cáo trang theo luật Espionage Act của Mỹ như khuyến khích, nhận và phat tán các thông tin về bí mật quốc phòng với sự hổ trợ của cựu nhân viên tình báo quốc phòng Hoa Kỳ là Chelsea Manning.

Theo ý kiến của chuyên viên pháp lý của CNN là Steve Vladeck là vì từ trước đến nay chưa có trường hợp nào bị truy tố như thế cả nên chắc chắn vụ xử án Assange ở Hoa Kỳ sẽ

 

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus