Anh quốc điều tra tin rò rỉ ý kiến tiêu cực của Đại Sứ Anh về TT Trump

Photo Credit: USA Today

USA Today – Các bức điện ngoại giao bị rò rỉ được báo chí Anh công khai đăng lại hôm qua cho thấy vị Đại Sứ Anh tại Hoa Thịnh Đốn có ý kiến hết sức tiêu cực về chính phủ Trump.

Ông Đại Sứ Kim Darroch tiết lộ nhiều chuyện từ năm 2017 đến nay, khiến báo Anh The Mail khi trích đang đã đạt tên gọi ‘hồ sơ Hoa Thịnh Đốn’ các bức điện này.

Một vài bức điện ‘gây bão táp’ nhiều nhất của ông Darroch là vào ngày 22 tháng 6 năm 2017 gửi cho các quan chức hàng đầu của Anh. Ông Darroch viết: “Đối với một người được bầu vào cái ghế quyền lực nhất thế giới, TT Trump lại gây ra bất an”

Ông nhận xét như sau: “Chúng tôi thật sự không tin là chính phủ Mỹ này sắp trở nên bình thường hơn, ít rối loạn hơn, ít bất ngờ hơn, ít kém hiệu quả hơn, lại luộm thuộm về ngoại giao và bất tài”

Bộ Ngoại Giao Anh không tranh cãi về tính chất xác thực của các tài liệu này và còn nhận định là Bộ không nghĩ tính chất mạnh mẽ của nội dung các bức điện khiến quan hệ của Anh với Hoa Thịnh Đốn trở nên xấu đi, ngoài ra nhấn mạnh ý kiến của ông Darroch không phải là quan điểm chính thức của London.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Anh cho hay là ‘một cuộc điều tra chính thức về nguyên nhân rò rỉ các tài liệu’ đã được phát động, theo báo The Times và NBC News cho hay.

Khi được hỏi ý kiến về chuyện này, TT Trump tuyên bố: “Đại sứ Darroch phục vụ không hữu hiệu Anh Quốc”. Năm 2017, ông Darroch còn chen vào cuộc điều tra của ông Robert Mueller về Nga và bảo ‘chuyện tệ hại nhất có thể đã xảy ra’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus