Anh, Pháp, Đức và EU kêu gọi Iran tôn trọng thỏa ước nguyên tử 2015

Photo Credit: HAMED MALEKPOUR / AFP / Getty Images

Reuters – Các Ngoại Trưởng Anh, Pháp, Đức và khối Liên hiệp Châu Âu EU hôm thứ ba 9/7 đã lên tiếng thúc giục Iran cần phải tôn trọng thỏa ước nguyên tử đã ký kết vào năm 2015.

Các Ngoại Trưởng này cũng bày tỏ quan ngại của họ về chuyện Tehran đã tự ý gia tăng thêm tỉ lệ tinh chế uranium, một chuyện mà theo họ có thể làm tái phát trở lại toàn bộ các trừng phạt nhắm vào quốc gia này.

Trong tuyên bố chung, các Ngoại Trưởng cho hay: “Chúng tôi xin bày tỏ mối quan ngại sâu xa của mình về chuyện chính phủ Iran đã không thực hiện nhiều cam kết của họ theo tinh thần của thỏa thuận nguyên tử JCPoA đã ký kết”

Trong tuyên bố này còn có đoạn: “Iran từng lên tiếng cam kết là họ sẽ tuân theo thỏa thuận nguyên tử JCPoA, họ phải hành động cho tương xứng với lời nói bằng cách quay ngược lại các hành động cho tăng tỉ lệ tinh luyện uranium và quay trở lại với mức đã được thỏa ước này ấn định”

Theo tinh thần thỏa ước JCPoA thì mức ấn định tinh chế uranium cho Iran là 3.67%, nhưng trong tuần qua, Tehran loan báo sẽ bắt đầu ngay chuyện nâng mức này lên đến 5% vào cuối tuần này.

Hoa Kỳ đã rút ra khỏi thỏa ước JCPoA trong năm 2018 theo lệnh của TT Trump, vốn cho là ‘thỏa ước ký kết dưới thời cựu TT Obama gây quá nhiều bất lợi cho Hoa Kỳ’

Từ dạo đó, mối căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Tehran càng lúc càng gia tăng, mà cao điểm là những vụ tấn công các tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư và vụ hỏa tiễn phóng không của Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Hoa Kỳ trong tháng qua.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus