Anh, Mỹ và Canada cảnh báo tin tặc Nga đánh cắp nghiên cứu vắc-xin

Hoa Kỳ, Anh và Canada đã công bố hôm thứ Năm rằng các tin tặc liên quan đến Nga đang tích cực cố gắng đánh cắp thông tin từ các nhà nghiên cứu sản xuất vắc-xin coronavirus và thuốc chống vi-rút.

Paul Chichester, giám đốc hoạt động tại Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh, cho biết tin tặc đã thực hiện các cuộc tấn công để đánh cắp thông tin vaccine Covid-19.

“Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) đánh giá APT29, hay còn gọi là Cozy Bear, gần như chắc chắn hoạt động như một phần của cơ quan tình báo Nga “, NCSC hôm nay cho hay, thêm rằng các cuộc tấn công của APT29 đang diễn ra và mục tiêu bao gồm các tổ chức nghiên cứu và phát triển vaccine của Anh, Mỹ và Canada.

Chính phủ Anh cho biết chắc chắn 95% rằng APT29 là một bộ phận tình báo Nga.

Rất có khả năng nhóm này đang cố gắng thu thập thông tin về phát triển vắc-xin hoặc nghiên cứu về chính loại virus này, Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố.

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng trong số hơn 160 loại vắc-xin đang được phát triển, 23 đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người, bao gồm các ứng cử viên hàng đầu của các công ty dược phẩm ở Anh, Canada và Hoa Kỳ.

Nga đang phát triển 26 loại vắc-xin, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết hôm thứ Tư, nhưng chỉ có hai loại đang được thử nghiệm lâm sàng. Một thử nghiệm kéo dài một tháng trên 38 người đã kết thúc trong tuần này và Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, nói với các phóng viên rằng một thử nghiệm lớn hơn với vài nghìn người dự kiến ​​sẽ bắt đầu Tháng Tám.

Chúng tôi sẽ sản xuất 30 triệu liều vắc-xin ở Nga, hoặc 50 triệu nếu cần thiết, điều đó có nghĩa là Nga có thể hoàn thành tiêm chủng vào đầu năm tới, theo ông Dmit Dmitriev.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của riêng Nga, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh nói rằng người Nga đang lừa dối.

APT29 nổi tiếng với các chuyên gia mạng và nhóm này là một trong hai cơ quan tình báo Nga đã hack các máy chủ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Các viên  chức tình báo Hoa Kỳ nói rằng APT29 là một phần của SVR, tương đương với CIA của Nga.

Cáo buộc tin tặc Nga đang tìm kiếm dữ liệu vắc-xin được đưa ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói với ủy ban tình báo Quốc hội hôm thứ Năm rằng các tin tặc Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc tổng tuyển cử năm 2019 của Vương quốc Anh bằng cách mua các tài liệu chưa được công bố được sử dụng trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Anh, và sau đó rò rỉ tài liệu qua phương tiện truyền thông xã hội.

Sau cáo buộc của NCSC, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không có thông tin nào về việc ai đã tấn công mạng các công ty dược phẩm Anh và cũng không liên quan tới hành động này.

Chính quyền Mỹ trong nhiều tháng qua cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách đánh cắp vaccine. Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray tuần trước cho biết Trung Quốc đang nỗ lực dàn xếp với các tổ chức chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm và các tổ chức học thuật của Mỹ tiến hành những nghiên cứu thiết yếu về Covid-19.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus