Wednesday, February 21, 2024

Anh gọi Nga là mối đe dọa hàng đầu, cảnh báo Trung Quốc

Nga là thách thức an ninh hàng đầu của Anh, Anh sẽ chế tạo thêm vũ khí hạt nhân và London sẽ mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực vũ trụ và không gian mạng công nghệ cao, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố hôm thứ Ba trong một cuộc đánh giá sâu rộng về chính sách đối ngoại và quân sự của Anh.

Để hoàn thành mục tiêu của mình, Chính phủ Anh muốn tăng chi tiêu quốc phòng thêm 24 tỷ bảng Anh (33,3 tỷ USD) trong 4 năm tới, một mức tăng lớn so với 42,2 tỷ bảng Anh đã chi trong giai đoạn 2019-2020.

Chính phủ cũng cam kết đầu tư hàng chục tỷ bảng Anh vào các lĩnh vực khác, bao gồm 15 tỷ bảng Anh cho nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ, hơn 17 tỷ bảng Anh để chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy đa dạng sinh học, và 13 tỷ bảng Anh trong cuộc chiến chống lại vi-rút corona.

Văn kiện tái khẳng định quan hệ đối tác quốc phòng và kinh tế của Vương quốc Anh với Hoa Kỳ là quan trọng nhất trên thế giới, đồng thời cam kết mạnh mẽ với liên minh NATO nhưng cam kết mở rộng vai trò của Anh trên toàn thế giới, ghi nhận sự nghiêng hẳn về Indo-Pacifc trong thập kỷ tới. .

“Sức mạnh ngày càng tăng và sự quyết đoán quốc tế của Trung Quốc có thể sẽ là yếu tố địa chính trị quan trọng nhất của những năm 2020”, đánh giá này cho biết, đồng thời mô tả Bắc Kinh là “mối đe dọa lớn nhất  đối với an ninh kinh tế của Vương quốc Anh”.

Phát biểu trước quốc hội sau khi báo cáo được công bố, Johnson đã chỉ trích Trung Quốc về việc bắt giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương và đối xử với những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, nhưng nói rằng London phải làm việc với Bắc Kinh để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

“Không nghi ngờ gì rằng Trung Quốc sẽ đặt ra một thách thức lớn đối với một xã hội cởi mở như của chúng ta, nhưng chúng tôi cũng làm việc với Trung Quốc khi điều đó phù hợp với các giá trị và lợi ích của chúng tôi, bao gồm cả việc xây dựng một mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ và tích cực cũng như giải quyết biến đổi khí hậu”. Johnson nói.

Báo cáo dài 116 trang, có tiêu đề “Nước Anh toàn cầu trong kỷ nguyên cạnh tranh”, dành những lời chỉ trích quan trọng nhất dành cho Nga.

“Nga sẽ vẫn là mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng nhất đối với Vương quốc Anh”

“Nga là mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong khu vực và chúng tôi sẽ làm việc với các Đồng minh NATO để đảm bảo một phản ứng thống nhất của phương Tây, kết hợp các nỗ lực quân sự, tình báo và ngoại giao”, báo cáo nói trong một cam kết làm việc trong liên minh để “ngăn chặn hạt nhân, thông thường và các mối đe dọa lai đối với an ninh của chúng tôi, đặc biệt là từ Nga. “

Là một phần của chiến lược răn đe, Vương quốc Anh sẽ tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên 260, một mức tăng đáng kể so với mục tiêu 180 đã được công bố trước đó.

Báo cáo cho biết Hải quân Hoàng gia sẽ giữ bốn tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân để phóng các đầu đạn đó, đảm bảo rằng ít nhất một tàu ngầm luôn làm nhiệm vụ, báo cáo cho biết.

Tài liệu cũng tái khẳng định cam kết hạt nhân của Anh với NATO, nói rằng lực lượng này có thể cam kết bảo vệ các đồng minh châu Âu cũng như chính Vương quốc Anh.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img