Home Thế Giới Anh cấm thiết bị 5G của Huawei từ cuối năm nay

Anh cấm thiết bị 5G của Huawei từ cuối năm nay

Nhà chức trách Anh chính thức cấm mua mới thiết bị công nghệ 5G của tập đoàn Huawei từ ngày 31/12.
 

Các nhà khai thác như BT và Vodafone đã được thông báo cho đến năm 2027 để loại bỏ thiết bị Huawei hiện có khỏi mạng 5G của họ, chính phủ Anh tuyên bố vào thứ ba. Bộ trưởng thông tin Oliver Dowden cho biết các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp dụng đối với công ty vào tháng 5 đã “thay đổi đáng kể”

“Đây không phải là quyết định dễ dàng, nhưng là điều đúng đắn cho mạng lưới viễn thông Anh, cho an ninh quốc gia và nền kinh tế, cả hiện tại cũng như lâu dài. Vào thời gian cuộc bầu cử tới, chúng ta sẽ có quy định trong luật, con đường không thể đảo ngược nhằm loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G”, Bộ trưởng Dowden nói.

Quyết định này là một cú đánh lớn đối với Huawei, công ty đã hoạt động ở Anh trong 20 năm. Châu Âu là thị trường trọng điểm của công ty, chiếm 24% doanh thu năm ngoái. Huawei hôm thứ Hai đã công bố kết quả nửa năm sớm hơn bình thường, báo cáo tăng trưởng doanh thu chậm hơn. Công ty đã trải qua sự sụt giảm doanh số điện thoại thông minh, sau khi Washington chặn nó truy cập các ứng dụng phổ biến của Google. Kết quả là những chiếc điện thoại trở nên kém hấp dẫn hơn ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các nhà lập pháp trong chính đảng của mình, cùng với chính quyền Trump, lập luận rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng Huawei để làm gián điệp và thậm chí phá hoại.

Washington đã cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự giữa Mỹ và Anh có thể gặp nguy hiểm nếu Anh đi trước kế hoạch của mình. Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty Trung Quốc có thể được lệnh hành động dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh. Huawei đã liên tục phủ nhận rằng nó sẽ giúp chính phủ Trung Quốc làm gián điệp và nói rằng đó là “100% thuộc sở hữu của tư nhân”.

Phát biểu vào thứ ba trước tuyên bố của Anh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lặp lại cảnh báo trước đó của đại sứ rằng quyết định này sẽ có hậu quả cho mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai nước.

Các đối thủ châu Âu của công ty Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng lấp đầy khoảng trống 5G mà Huawei để lại.

Nokia cho biết trong một tuyên bố rằng họ có “năng lực và chuyên môn để thay thế tất cả các thiết bị Huawei trong các mạng của Anh ở quy mô và tốc độ.” Arun Bansal, chủ tịch châu Âu và châu Mỹ Latinh cho Ericsson, cho biết trong một tuyên bố rằng công ty Thụy Điển “có công nghệ, kinh nghiệm và năng lực chuỗi cung ứng”, để giúp Vương quốc Anh đạt được mục tiêu 5G.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus