Ấn Độ cung cấp vắc xin Covid-19 đến Canada ‘trong vòng một tháng’

Nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cung cấp vắc xin Covid-19 từ Ấn Độ đến Canada “trong vòng một tháng”, vài ngày sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai quốc gia 

Giám đốc điều hành Adar Poonawalla của Viện Huyết thanh cho biết công ty của ông đang chờ sự chấp thuận theo quy định của Canada.

“Tôi đảm bảo với quý vị, @SerumInstIndia sẽ đưa vắc xin #COVISHIELD đến Canada trong vòng chưa đầy một tháng”, Poonawalla đã tweet.

Covishield là tên mà Viện Huyết thanh sử dụng cho loại vắc-xin do công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển hợp tác với Đại học Oxford sản xuất hàng loạt ở Ấn Độ.

Thủ tướng Narendra Modi hôm thứ Tư đã tweet rằng Ấn Độ “sẽ cố gắng hết sức để tạo điều kiện cung cấp vắc xin COVID cho Canada”, sau cuộc điện đàm qua điện thoại giữa ông và người đồng cấp ở Ottawa Justin Trudeau.

Số lượng liều vắc xin sẽ được vận chuyển đến Canada vẫn chưa được tiết lộ, mặc dù tờ Hindustan Times hôm Chủ nhật đưa tin rằng có thể có một chuyến hàng ban đầu gồm 500.000 liều tới quốc gia có 38 triệu dân này.

Chính phủ của Trudeau đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng trong những tuần gần đây sau khi nỗ lực tiêm chủng của họ gặp khó khăn, không có khả năng sản xuất trong nước và việc cung cấp các liều thuốc Pfizer-BioNTech và Moderna được ủy quyền đầu tiên có nguồn gốc từ châu Âu bị trì hoãn trong khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến.

Trước đó, Nhà lãnh đạo Canada vào tháng 12 đã phát hành một video trên Twitter nói rằng những nông dân biểu tình ở Ấn Độ chống lại các luật nông nghiệp mới nên được phép tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình.

Hàng chục nghìn nông dân đã cắm trại trên các con đường dẫn vào thủ đô New Delhi kể từ cuối tháng 11, một trong những thách thức lớn nhất đối với chính phủ của Modi kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014.

Bình luận của Trudeau khiến chính phủ Ấn Độ tức giận, khi nước này triệu tập đại sứ Canada và cảnh báo về những tổn hại nghiêm trọng đối với các mối quan hệ ngoại giao.

Trong bản tin của New Delhi về cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo hôm thứ Tư, cuộc biểu tình của nông dân không được đề cập cụ thể.

Nhưng tuyên bố nói thêm rằng “các nhà lãnh đạo đã thảo luận về cam kết của Canada và Ấn Độ đối với các nguyên tắc dân chủ, các cuộc biểu tình gần đây và tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus