Saturday, December 2, 2023
spot_img

Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 đã khỏi lại nhiễm “nấm đen” đáng sợ

(Reuters) – Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các bác sĩ chú ý đến các dấu hiệu của bệnh mucormycosis hoặc “nấm đen” ở bệnh nhân COVID-19 khi các bệnh viện báo cáo sự gia tăng các trường hợp nhiễm trùng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Bệnh nhiễm trùng “nấm đen” gây ảnh hưởng đến xoang, não, phổi, cũng như đe dọa tính mạng ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng. Bệnh nhân nhiễm “nấm đen” có nguy cơ tử vong lên tới 50% và thường có các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi; sưng và đau mắt; sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực.

Các bác sĩ cho rằng bệnh nhiễm nấm này được kích hoạt bởi việc sử dụng steroid, một phương pháp điều trị giúp cứu sống các bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Bác sĩ Akshay làm việc tại ba bệnh viện ở Mumbai cho biết đã thấy khoảng 40 bệnh nhân bị nhiễm “nấm đen” trong tháng 4 vừa qua, trong khi số trường hợp mắc bệnh này ở Mumbai trong vòng 2 năm qua là không quá 10 người. Nhiều người trong số họ là bệnh nhân bị tiểu đường đã khỏi bệnh Covid-19. 11 người trong số họ đã phải phẫu thuật cắt bỏ mắt, theo BBC.

Ngoài ra, từ tháng 12.2020 – 2.2021, các đồng nghiệp của bác sĩ Akshay ở 5 thành phố Mumbai, Bangalore, Hyderabad, Delhi và Pune đã báo cáo 58 trường hợp nhiễm “nấm đen”.

Doanh nhân Suhas, 29 tuổi, tưởng rằng mình đã đánh bại SARS-CoV-2 khi được cai máy thở và về nhà sau 2 tuần điều trị. Nhưng rồi anh bắt đầu thấy đau và sưng ở mặt. Việc kiểm tra sau đó đã xác nhận điều mà các bác sĩ lo sợ: Suhas đã mắc mucormycosis. Anh mới phải phẫu thuật ở Bệnh viện Toàn cầu tại Parel. Các bác sĩ phải tháo bỏ hàm trên của anh để ngăn nấm nhiễm lên não. Bác sĩ Hetal Marfatia nói: “Một khi bị nhiễm lên não, thì gần như là án tử rồi”.

Một bệnh viện khác ở Surat thậm chí đã phải dựng một khoa riêng chỉ để điều trị cho bệnh nhân mắc mucormycosis. Ở Ahmedabad, ít nhất 5 người mắc mucormycosis được phẫu thuật mỗi ngày. Tại Maharashtra – bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng thứ hai, ít nhất 8 bệnh nhân đã khỏi COVID-19 rồi lại tử vong vì mucormycosis, trong khi 200 người khác đang được điều trị, theo Tiến sĩ Tatyarao Lahane, người đứng đầu Ban Nghiên cứu và Giáo dục Y tế của chính phủ.

Ông Lahane nói: “Họ đã sống sau khi được điều trị COVID-19, nhưng rồi bệnh do nhiễm nấm lại tấn công hệ miễn dịch đang yếu ớt của họ”. Bệnh cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân COVID-19 có bệnh nền là tiểu đường.

Căn bệnh nói trên gọi là mucormycosis, do nhiễm nấm mucor (cũng gọi là “nấm đen”). Bình thường, bệnh này là rất, rất hiếm, nhưng các bác sĩ ở Ấn Độ – đất nước đang oằn mình chống chọi với COVID-19 – lại đang thấy ngày càng nhiều ca nhiễm ở những bệnh nhân từng mắc COVID-19 và đã khỏi rồi.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img