Ấn Độ báo động gia tăng số ca mắc và tử vong do COVID-19

Du khách tập trung tại bãi biển Juhu ở Mumbai thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ. Photo Credit: AFP

Ấn Độ đã chứng kiến ​​”tốc độ gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong” trong những tuần gần đây, văn phòng thủ tướng cho biết hôm Chủ nhật.

 

Hơn 12,3 triệu người ở Ấn Độ đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 cho đến nay và ít nhất 165.101 người trong số họ đã tử vong , khiến Ấn Độ trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Hôm thứ Bảy, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ xác nhận 93.249 trường hợp mới, con số cao nhất trong một ngày kể từ giữa tháng Chín. Số lượng trường hợp hàng ngày của đất nước đã tăng lên theo cấp số nhân kể từ đầu tháng Ba.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một cuộc họp cấp cao vào Chủ nhật để xem xét tình hình đáng lo ngại. 10 trong số 36 tiểu bang và lãnh thổ liên hiệp của Ấn Độ hiện đang có tới 91,4% tổng số ca nhiễm COVID-19 của cả nước và 90,9% số người chết vì căn bệnh này. Các bang Maharashtra, Punjab và Chhattisgarh là “mối quan tâm nghiêm trọng”, theo thông cáo báo chí từ văn phòng thủ tướng.

Maharashtra, bang đông dân thứ hai ở Ấn Độ, nơi có trung tâm tài chính của Mumbai, là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm 57% số trường hợp của Ấn Độ trong hai tuần qua và 47% số người chết của cả nước trong cùng thời kỳ. Văn phòng thủ tướng cho biết có tới 47.913 trường hợp mắc mới đã được báo cáo chỉ trong một ngày ở Maharashtra, “cao hơn gấp đôi so với mức đỉnh trước đó”.

Punjab và Chhattisgarh đang chứng kiến ​​số người chết vì COVID-19 không tương xứng. Văn phòng thủ tướng cho biết Punjab chỉ chiếm 4,5% tổng số trường hợp của Ấn Độ trong 14 ngày qua nhưng có tới 16,3% số người chết của đất nước trong giai đoạn đó, “đây là một vấn đề đáng quan tâm”. Trong khi đó, Chhattisgarh chỉ chiếm 4,3% số trường hợp của Ấn Độ trong hai tuần qua nhưng hơn 7% số người chết, theo văn phòng thủ tướng.

Các viên chức cho rằng sự gia tăng mạnh trong các vụ việc chủ yếu là do công chúng ngày càng không muốn tuân thủ các biện pháp an toàn công cộng COVID-19, “sự mệt mỏi do đại dịch” và việc thực hiện không hiệu quả các biện pháp ngăn chặn ở cấp địa phương. Trong những ngày tới, chính phủ Ấn Độ có kế hoạch triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm tăng cường các biện pháp an toàn công cộng bao gồm sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, theo văn phòng thủ tướng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus