Friday, December 2, 2022
spot_img

Ai sẽ ngồi vào bàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Singapore (Fox News) – Chỉ còn vài giờ nữa, hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Bắc Hàn sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng thứ Ba ngày 12 tháng 6 theo giờ địa phương tại quốc đảo Singapore, và chỉ một số rất ít cố vấn thân cận của hai vị lãnh đạo quốc gia được tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ được bắt đầu với cú bắt tay lịch sử  giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un – một hình ảnh tượng trưng có thể xác định được tương lai của hàng triệu người.

Ông Trump và ông Kim lần đầu tiên diện kiến lẫn nhau, và cả hai sẽ bước vào cuộc họp cùng với thông dịch viên, không có thêm ai khác. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên cho ông Trump đánh giá mức độ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán giải trừ vũ khí nguyên tử từ phía đối phương. Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Bảy cho hay, ông sẽ nắm bắt được ý định của Chủ tịch Kim và liệu ông ta có sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử hay không “chỉ vài phút” trong cuộc họp.

Sau đó, cuộc họp sẽ được mở rộng ra với sự tham gia của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Phía Bắc Hàn cũng chỉ có rất ít người tham dự, trong đó có ông Kim Yong Chol – cánh tay phải của lãnh đạo Kim, người vừa trở về sau chuyến công du đến Hoa Kỳ gặp Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị cho cuộc họp này.

Photo Credit: AP

Theo tường trình từ Fox News, một cuộc họp trên bàn ăn trưa cũng sẽ được tổ chức, trong đó có Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders, Giám đốc cao cấp Hội đồng An ninh Quốc gia đặc trách Châu Á Sự vụ Matt Pottinger, Đại sứ Mỹ tại Philippines và một viên chức chính sách Bắc Hàn.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay, hai phái đoàn Mỹ và Bắc Hàn đã có một cuộc họp thứ hai trước hội nghị thượng đỉnh. Ngoại trưởng Mike Pompeo vào sáng sớm thứ Hai cho hay, Hoa Kỳ “đã chuẩn bị bảo đảm an ninh” cho Bắc Hàn nếu họ giải giới hạt nhân.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments