Ai Cập bắt giữ 3 người khi hàng nghìn liều vắc-xin Covid bị vứt bỏ

Cơ quan chức năng Ai Cập đã bắt giữ 3 người bị cáo buộc đổ hàng ngàn lọ vắc xin Covid-19 chưa sử dụng được tìm thấy vào tuần trước tại một cống thoát nước ở một thành phố phía nam, công tố viên cho biết.

“Một ủy ban điều tra … đã tìm thấy sự thiếu hụt 18.400 liều vắc-xin trong kho dự trữ của ban giám đốc y tế Minya trị giá 5.023.200 bảng Anh (319.000 USD)”, công tố cho biết vào cuối ngày Chủ nhật trong một tuyên bố đăng trên các tài khoản mạng xã hội của họ.

Tuyên bố cho biết 13.412 liều đã được phát hiện bán phá giá nhưng không thích hợp để sử dụng do điều kiện bảo quản kém và không đủ làm mát. 4.988 liều khác cũng đã bị mất.

Quận Minya cách Cairo hơn 200 km (124 dặm).

Ba người bị bắt giữ là một dược sĩ, một tài xế và một thanh tra kho hàng, tất cả đều làm việc với bộ y tế.

Họ phải đối mặt với cáo buộc “sơ suất” và “biển thủ công quỹ”, theo công tố.

Ba người sẽ bị giam giữ trong khi chờ điều tra, công tố viên nói thêm.

Tuần trước, mạng xã hội xôn xao với những hình ảnh về vắc xin bị bỏ, với nhiều người dùng trực tuyến kêu gọi trách nhiệm giải trình.

Người phát ngôn Nội các Nader Saad tuần trước cho biết Ai Cập, quốc gia Ả Rập đông dân nhất với hơn 100 triệu người, cho đến nay đã tiêm phòng đầy đủ cho gần 7 triệu người.

Các ca nhiễm virus hàng ngày đang tăng đều đặn trong những tuần gần đây với con số nhích hơn 312.000 người, trong đó có hơn 17.000 trường hợp tử vong.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus