Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ả Rập Saudi: vụ ám sát ông Khashoggi đã được lên kế hoạch trước

Washington Post – Hôm thứ năm 25/10 một ủy viên công tố của Ả Rập Saudi tuyên bố vụ sát hại nhà báo Jamal Khasgoggi là một hành động có kế hoạch vạch ra trước, theo một thông báo từ Bộ Ngoại Giao của Ả Rập Saudi.

Đây là thú nhận mới nhất của chính phủ Ả Rập Saudi, vốn tuần trước còn nói là ông Khashoggi đã bị giết ‘do tai nạn’ trong một trận ẩu đả tại Tòa Lãnh Sự quán Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) ở thành phố Istanbul, TT Trump mô tả đây là kiểu ‘che đậy tồi tệ nhất trong lịch sử’

Thông báo nói trên của Ả Rập Saudi hôm nay cho hay một toán điều tra hỗn hợp TNK-Ả Rập ở Istanbul đã tìm ra các dấu hiệu cho thấy những kẻ ra tay đã có kế hoạch hành động trước.

Tuy tuyên bố hôm nay cho thấy áp lực quốc tế ngày càng đè nặng lên Ả Rập Saudi về vụ giết hại này, sau nhiều lần chối quanh, nhưng cả TT Trump lẫn chính phủ Ả Rập Saudi đều không muốn ám chỉ các nhà lãnh đạo của vương quốc này có dính líu đến vụ ám sát.

Photo Credit: CNN

Các viên chức tình báo của Hoa Kỳ và các nhà lập pháp cho hay có cả một chiến dịch nhắm vào những kẻ hay chỉ trích Hoàng Gia Ả Rập sống ở hải ngoại nhưng khó lòng cấp lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Saudi lại không hay biết gì về hoạt động này.

Giám Đốc CIA Gina Haspel trước đây vài ngày đã lên đường sang TNK nhằm xem xét các đoạn video được cho là đã ghi lại được cảnh tra tấn và giết ông Khashoggi.

TT Erdogan của TNK cũng từng tuyên bố vụ ám hại này là ‘dã man’ và ‘có tính toán trước’ và ông đòi các thủ phạm đứng đàng sau vụ này phải bị trục xuất đưa về TNK để ra trước tòa án nhận tội.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments