Monday, November 28, 2022
spot_img

Ả Rập Saudi sẽ tử hình 5 nghi can trong vụ sát hại ông Khashoggi

New York Times – Hôm thứ năm 15/11 Chánh Công Tố của Ả Rập Saudi loan báo ông đang yêu cầu tội danh tử hình đối với 5 nghi can bị nghi ngờ có dính líu vào vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi vào đầu tháng 10.

 Một phát ngôn nhân của Chánh Công Tố Ả Rập cho hay toán nhân viên 15 người được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là để bắt buộc ông Khashoggi phải quay về Ả Rập, nhưng lại quyết định sát hại ông sau khi ông tỏ ra kháng cự lại.

 Nhưng tuyên bố này có vẻ đã trái ngược với những gì mà cả chính phủ Ả Rập Saudi lẫn các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đưa ra về vụ ám sát này, vì chính phủ Ả Rập thừa nhận ông Khashoggi đã bị giết chết qua một tính toán sát nhân được vạch lên từ trước.

 Kể từ vụ khủng bố 9/11, có thể nói vụ giết chết ông Khashoggi đã làm dư luận thế giới lên án Ả Rập Saudi mạnh mẽ, vốn gây ra cơn khủng hoảng lớn lao trên thế giới về ngoại giao. TT Trump trước đây từng phê bình vụ che lấp hành vi sai trái này là ‘tồi tệ nhất trong lịch sử’

 Rõ ràng tuyên bố mới nhất từ văn phòng Chánh Công Tố Ả Rập Saudi đã cố gắng ‘lái’ sự chú ý của thế giới ra khỏi cấp lãnh đạo cao nhất của quốc gia giàu có về dầu hỏa này là Nhà Vua King bin Salman và Thái Tử Mohammed bin Salman.

 Nhiều viên chức và cựu viên chức của Thổ Nhĩ Kỳ, của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác nhận định là một vụ ám sát rắc rối và tỉ mỉ đến như thế thì không thề nào được thi hành mà lại không được Thái Tử bin Salman biết đến, nhưng cho đến nay vẫn chưa có chứng tích nào “cột” ông vào vụ này.

 

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments