Ả Rập Saudi sẽ dùng “dê tế thần” trong vụ giết ký giả Khashoggi

Photo Credit: AFP

The Daily Beast – Theo báo Daily Beast chính phủ Ả Rập Saudi bắt đầu chiến dịch tung ra lời giải thích về vụ ký giả Jamal Khashoggi bị ám hại bên trong Tòa lãnh Sự Ả Rập ở Istanbul vào đầu tháng 10, khi họ cảm thấy cần phải bảo vệ uy tín cho Ông Hoàng Mohammed bin Salman.

Theo hai nguồn tin biết chuyện thì Ả Rập Saudi đang chuẩn bị chiến dịch vu cáo thủ phạm giết ông Khashoggi là một tướng lãnh hai sao của Ả Rập Saudi và chuyện này có vẻ ‘trùng khớp’ với tố cáo của TT Trump là một tên sát nhân điên rồ nào đó đã ra tay.

Photo Credit: AFP

Ngoài ra có 3 cựu viên chức Hoa Kỳ, mặc dù không biết rõ nội tình bên trong chính phủ Ả Rập Saudi đang có diễn biến ra sao, cũng suy luận là vương quốc này chắc chẳn phải tìm cho ra ‘một con dê tế thần’

Viên tướng này được mô tả ‘đã đi quá đà’ khi diễn giải ý định thật sự của Ông Hoàng bin Salman, khi Ông Hoàng ‘bật đèn xanh’ cho cuộc thẩm vấn ông Khashoggi, nhưng sau đó do thất bại trong vụ thẩm vấn, viên tướng đã ‘điên tiết’ ra lệnh giết chết ký giả này.

Kịch bản của chính phủ Ả rập Saudi còn cho là viên tướng này sau đó đã nói dối với cấp trên về chuyện gì đã xảy ra. Một đại diện của tòa Đại Sứ Ả rập ở Hoa Thịnh Đốn đã từ chối trả lời yêu cầu giải thích từ báo chí Hoa Kỳ gọi vào hỏi.

Nhưng lúng túng sẽ là rất to lớn cho chính phủ Ả Rập vì chỉ vài giờ sau khi ông Khasghogi bước vào tòa Lãnh Sự, có một toán gồm 15 nhân viên an ninh của Hoàng Gia Ả Rập bước vào theo.

Hiện nay với sự ‘bênh vực ngấm ngầm’ của TT Trump, Ả Rập Saudi cố gắng thanh minh bằng mọi cách cho Ông Hoàng Bin Salman, vì dù sao ông Hoàng này cũng có mối liên hệ khá khắng khít với con rể của TT Trump là anh Jared Koshner.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus