Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ả Rập Saudi bắt giữ nhiều nhà báo và nhà hoạt động chính trị

LONDON – Chính quyền Saudi đã thực hiện một làn sóng bắt giữ ít nhất 8 nhà báo và nhà hoạt động khi chính phủ thắt chặt sự tự do ngôn luận, theo một nhóm nhân quyền và một học giả lưu vong.

Nhóm nhân quyền ALQST có trụ sở tại London, nơi ủng hộ nhân quyền ở Ả Rập Saudi, và Abdullah Alaoudh, một thành viên cao cấp tại Đại học Georgetown có cha là giáo sĩ nổi tiếng đối mặt với án tử hình ở Ả Rập Saudi, cho biết ít nhất tám nhà báo và nhà hoạt động đã bị bị giam giữ.

Alaoudh cho biết bạn bè hoặc thành viên gia đình của những người bị giam giữ ở Ả Rập Saudi đã nói với anh rằng những người thân của họ đã bị bắt, trong khi ALQST từ chối mô tả các nguồn tin của họ. NBC News không thể xác nhận các báo cáo.

Các viên chức Saudi đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đối với một số nhà hoạt động và theo dõi Saudi ở nước ngoài, làn sóng bắt giữ mới nhất là dấu hiệu cho thấy sự lên án quốc tế sau vụ sát hại nhà báo Washington Post Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào ngày 2 tháng 10

“Có một số quốc gia nói rằng họ tin rằng Ả Rập Xê Út đã học được bài học từ áp lực quốc tế sau vụ giết Jamal Khashoggi”, Yahya Assiri, một nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng của Saudi và là cựu thành viên của Không quân Hoàng gia Saudi, người điều hành ALQST từ London, nói.

“Họ vẫn đang đàn áp người dân, vẫn bắt giữ nhiều người bảo vệ nhân quyền hơn”, ông nói.

Vào tháng 10 năm ngoái, chi tiết về vụ giết người của Khashoggi đã bị quốc tế lên án. CIA và các cơ quan tình báo nước ngoài khác kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết chết ông .

Kể từ khi nắm quyền lực vào tháng 6 năm 2017, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh liên minh với Thái tử Mohammed bin Salman, người đã thể hiện mình là một nhà cải cách mong muốn thay đổi xã hội bảo thủ sâu sắc .

Thái tử Mohammed bin Salman cũng đã đứng đầu các cuộc đàn áp càn quét những người bất đồng chính kiến , bắt giữ trí thức, giáo sĩ, nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và các thành viên của hoàng gia.

Alaoudh cho biết những người bị bắt trong hai tuần qua đã hoạt động trong Mùa xuân Ả Rập năm 2011. Nhiều người trong số họ vẫn là một phần của câu lạc bộ sách “triết học” ở Ả Rập Saudi, ông nói thêm.

Đáng chú ý trong số những người bị bắt là nhà hoạt động và blogger Fuad al-Farhan, người đầu tiên bắt đầu kêu gọi cải cách khi sống ở Hoa Kỳ, theo Assiri. Năm 2007, anh ta bị bắt ở Ả Rập Saudi và bị kết án vào năm 2014 đến năm năm tù 

Alaoudh cho biết al-Farhan đã yêu cầu thả tất cả những người bị giam giữ tùy tiện  trong các cuộc nổi dậy của Ả Rập năm 2011.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments