Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ả Rập Saudi bắt giữ 2 công dân Hoa Kỳ trong đợt trấn áp mới nhất

CNN – Theo một nguồn tin biết chuyện cho CNN hay thì chính phủ Ả Rập Saudi đã bắt giữ 6 nhà hoạt động xã hội, trong số này có 2 công dân Hoa Kỳ hôm qua.

Đây được xem là đợt trấn áp đầu tiên mà nhà chức trách Ả Rập Saudi tung ra kể từ sau khi có cái chết do bị ám hại của ký giả Jamal Khashoggi trong năm 2018.

Salah al-Haidar, vốn là con trai của nhà tranh đấu cho nữ quyền Aziza al-Yousef, có song tịch Ả Rập và Hoa Kỳ, đã bị bắt giữ. Anh là nhà báo và nhà văn chuyên viết về các vấn đề xã hội.

Cha của anh, ông al-Yousef, có một căn nhà ở thành phố Vienna của tiểu bang Virginia, ông này cũng mới được trả tự do tạm từ một nhà tù ở Riyadh trong tháng 3, trong một vụ án cùng 10 nhà tranh đấu cho nữ quyền Ả Rập khác.

Theo nguồn tin biết chuyện thì người thứ nhì bị bắt có song tịch Ả Rập-Hoa Kỳ trong đợt này là ông Bader al-Ibrahim, một nhà vật lý và là nhà văn.

Người đưa tin này cho hay ông ta đã nói chuyện với các nhà tranh đấu khác, chính họ cho ông hay có 6 người bị bắt, nhưng nhóm Alqst có trụ sở ở Anh thì cho biết có 7 người bị bắt.

Các nguồn tin cho biết tất cả những người này là các nhà văn và blogger từng tham gia tranh luận công khai về các cải cách ở Ả Rập Saudi. Chính phủ Ả Rập Saudi đã từ chối bình luận về tin tức này.

 

Trần Vũ   

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments