9 người chết, hơn 100 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở New Delhi

Photo Credit: mtiyaz Khan / Cơ quan Anadolu thông qua Getty Images

Ít nhất 9 người, trong đó có một sĩ quan cảnh sát, đã thiệt mạng trong hai ngày đụng độ dữ dội ở thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và phản đối luật công dân mới

Tình trạng bất ổn đã nổ ra ở một số khu vực của New Delhi vào thứ Hai, vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến

Cảnh sát đã dùng  hơi cay ở các khu vực bị ảnh hưởng, khi những người biểu tình ném đá và dùng bom xăng, theo cảnh sát. Bạo lực diễn ra ở Đông Delhi, khoảng 11 dặm từ nơi TT Trump đang có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thứ Ba.

Arvind Kejriwal,  thống đốc bang Delhi kêu gọi : “Mọi người hãy giải quyết mọi vấn đề bất đồng bằng biện pháp hòa bình. Bạo lực không thể giúp chúng ta tìm ra giải pháp”.

Kể từ thứ ba, có 124 người đang ở trong bệnh viện với nhiều vết thương khác nhau, theo bác sĩ Rajesh Kalra, một viên chức tại Bệnh viện Guru Tej Bahadur của East Delhi. 9 người đã được tuyên bố là đã chết, trong đó có một sĩ quan cảnh sát đã chết vì một vết đạn vào đầu. 

Hai tháng qua, thủ đô Ấn Độ đã nổ ra cuộc biểu tình phản đối Đạo luật sửa đổi quyền công dân mới (CAA). Theo đó, luật mới này giúp nới lỏng việc có được quyền công dân Ấn Độ cho những người không theo đạo Hồi từ 3 quốc gia Hồi giáo láng giềng.

Phe chỉ trích nói rằng luật đã giáng một đòn mạnh vào đất nước từ lâu đã tự hào về hiến pháp thế tục của mình. Ấn Độ có dân số 1,3 tỷ người, với đa số theo đạo Hindu, một nhóm thiểu số lớn theo đạo Hồi và các nhóm thiểu số nhỏ hơn theo tôn giáo khác.

Bạo lực mới nhất xảy ra khi Trump đến thăm Ấn Độ lần đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ, một sự kiện được dự đoán nhiều nhằm củng cố quan hệ Mỹ-Ấn.

Phát biểu với truyền thông tại New Delhi hôm thứ ba, Trump nói rằng ông đã không nêu ra các cuộc đụng độ với  Thủ tướng Modi, nhưng họ đã thảo luận về tự do tôn giáo.

Modi đã bị buộc tội thực hiện các bước để đưa Ấn Độ ra khỏi chủ nghĩa thế tục và hướng tới một quốc gia Ấn giáo , bao gồm cả dự luật công dân. Trump dường như không quan tâm đến các chi tiết cụ thể của các bước đó, thay vào đó nói rằng Modi muốn “tự do tôn giáo”.

Các viên chức Mỹ trước đây đã bày tỏ quan ngại về luật công dân, và đề nghị Tổng thống nên nêu vấn đề với Modi trong chuyến đi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus