Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bắc hàn có thể đã thay Ngoại trưởng

Ngoại trưởng Ri Yong Ho của Bắc Hàn đã được thay thế, các nguồn tin ở Bình Nhưỡng xác nhận với NK News , trong một cuộc cải tổ chính trị lớn có thể tác động đáng kể đến lập trường ngoại giao của nước này trong tương lai.

Mặc dù NK News không thể xác nhận tên của người thay thế Ri, nhưng người ta cho rằng danh tính của họ sẽ được tiết lộ trước một sự kiện dành cho các nhà ngoại giao thường trú dự kiến ​​diễn ra tại Bình Nhưỡng vào ngày 23 tháng 1.

Ngoại trưởng mới sẽ thay thế Ri Yong Ho, người từng giữ chức ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn kể từ năm 2016 sau 38 năm trong sự nghiệp đối ngoại.

Ri từng là bộ trưởng ngoại giao của CHDCND Bắc Hàn trong một thời gian tiếp cận ngoại giao chưa từng có của Bình Nhưỡng, tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong các hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nam Hàn, Nga, Trung Quốc và Cuba trong hai năm qua.

Ông cũng đóng vai trò là một trong những người phát ngôn hàng đầu của Bắc Hàn trong suốt thời gian đó, đáng chú ý nhất là tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnhBắc Hàn – Mỹ thất bại tại Hà Nội vào tháng 2 năm ngoái.

Sự vắng mặt của ông trong một bức ảnh nhóm các viên chức đảng cầm quyền hàng đầu tại một cuộc họp hồi đầu tháng 1 đã làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể bị thay thế, trong bối cảnh cải tổ chính trị rộng lớn hơn 

Tin tức về sự thay thế được đưa ra khi Yonhap News của Nam hàn cho biết hôm thứ Bảy rằng các đại sứ Bắc Hàn tại Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc đã bị phát hiện quay trở lại Bình Nhưỡng cùng ngày.

Ri Yong-ho sinh năm 1956, là con của Ri Myong-je, cựu phó chủ tịch Phòng Tổ chức và Hướng dẫn, cơ quan thuộc đảng Lao động Bắc Hàn phụ trách bổ nhiệm những vị trí quản lý nhà nước. Bố Ri còn là biên tập viên Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments