Trung Quốc chỉ kích Canada vì những cáo buộc ‘giam giữ người tùy tiện”

Phtooo Credit: Ludovic MARIN

Trung Quốc hôm thứ Sáu đã đánh trả Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người đã cáo buộc Bắc Kinh sử dụng biện pháp bắt người tùy tiện làm công cụ theo đuổi các mục tiêu chính trị, khi quan hệ giữa hai nước tiếp tục trở nên tồi tệ.

“Phát biểu của lãnh đạo Canada xuyên tạc sự thật và tạo ra những cáo buộc giả. Canada đã tùy tiện bắt công dân của một nước thứ ba và đang hợp tác với Mỹ để bịa ra sự kiện Mạnh Văn Chu”, ông Cảnh nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 6/9.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa xấu đi sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh đang bị quản thúc tại Vancouver để chờ phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà về Mỹ.

Trung Quốc vài ngày sau đó bắt hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp. Hai công dân Canada khác là Fen Wei và Robert Lloyd Schellenberg cũng bị tòa án Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn ma túy.
 
Trước đó,  Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc Trung Quốc sử dụng biện pháp bắt người tùy tiện làm công cụ theo đuổi các mục tiêu chính trị.
 
“Giam người tùy tiện như công cụ để đạt mục đích chính trị trong nước hoặc quốc tế là điều đáng lo ngại không chỉ với Canada mà toàn bộ đồng minh của chúng tôi”, Thủ tướng Canada trả lời báo chí tại thành phố Toronto hôm 5/9.
 
Ông khẳng định các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp và Đức coi đó là hành vi không thể chấp nhận trong cộng đồng quốc tế vì lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng chiến thuật này để gây sức ép. “Chúng ta cần tìm ra cách  hợp tác với họ, nhưng cũng cần hiểu  rằng Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc rất khác với phương Tây”, Thủ tướng Canada nói thêm.
 

Căng thẳng giữa hai nước mở rộng sang lĩnh vực thương mại sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu lô dầu hạt cải và thịt lợn trị giá hàng tỷ USD từ Canada. Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây có dấu hiệu khởi sắc khi hai bên chấp thuận đề cử đại sứ mới của nhau sau nhiều tháng không có đại diện ngoại giao. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng động thái này là bước tiến trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus