8 người Palestine bị bắn chết ở dãi Gaza

Nhiều người Palestine náo loạn khi quân đội Israel bắn vào đám đông cuồng nộ này. Photo Credit: AP

AP – Nhiều đám đông cuồng nộ của người Palestine hôm thứ sáu 30/3 đã phất cờ Palestine tiến về hàng rào phân cách biên giới giữa Palestine và Israel trên dãi Gaza. Họ ném đá vào quân đội Israel, binh sĩ Israel bắn trả khiến ít nhất 7 người Palestine thiệt mạng.

Bộ Y Tế của Palestine cho hay ít nhất 1000 người dân Palestine đã trúng đạn bị thương. Bộ này cho hay đây là các loại đạn thật, đạn bằng cao su và cả hơi cay đã được quân đội Israel sử dụng tại nhiều đám biểu tình dọc theo biên giới.

Vào sáng thứ sáu cùng ngày, trong một vụ riêng lẻ, Bộ Y Tế Palestine cũng cho biết một nông dân của Palestine cũng bị giết vì một quả đạn pháo bắn từ xe tăng của Israel, khi ông này đang làm việc ngoài đồng.

Các cuộc phản đối của người Palestine thoạt đầu là những cuộc biểu tình ngồi lì do các lãnh tụ nhóm Hamas phát động, nhưng sau đó đã tràn lan thành bạo động không kiểm soát được.

Quân đội Israel thì cho là có hàng ngàn người Palestine đã lăn nhiều vỏ xe đốt cháy về phía họ, đồng thời ném đá dữ dội vào các đồn bót của Israel đóng dọc theo hàng rào biên giới. Quân đội Israel cho biết họ chỉ nổ súng vào ‘thành phần kích động chính’ mà thôi.

Nhiều người Palestine náo loạn khi quân đội Israel bắn vào đám đông cuồng nộ này. Photo Credit: AP

Các quan sát viên nhận thấy nhóm Hamas đã thực hiện một chiến thuật mới, thay vì tổ chức những cuộc biểu tình nhỏ lẻ tẻ như trước đây, họ cho nhiều ngàn dân chúng Palestine đồng loạt phản đối tại nhiều nơi khác nhau ở Dãi Gaza, gây lúng túng cho quân đội Israel.

Biểu tình ngồi với nhiều ngàn người tham gia chính là một hình thức phản kháng mới, nhưng các lãnh đạo quân đội Israel cho hay họ sẽ trấn áp mạnh tay bất cứ toan tính vượt qua biên giới nào của người Palestine.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus