Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ không biết về việc rút quân khỏi Syria

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, giám sát các hoạt động quân sự ở Trung Đông, cho biết hôm thứ Ba, ông “không được hỏi ý kiến” trước thông báo  của Tổng thống Donald Trump rằng Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Syria.

Dù TT Trump cho biết rằng ISIS đã bị đánh bại, tuy nhiên Tướng Joseph Votel nói rằng cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố là “chưa kết thúc” và cảnh báo ISIS có thể tập hợp lại sau khi quân đội Mỹ rời đi.

“Tôi không biết về thông báo cụ thể. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng, trước đây ông ấy đã bày tỏ mong muốn và ý định rút khỏi Iraq và Syria” — tướng Votel nói

“Chúng ta đã đánh bại IS tại Syria, vốn là lý do duy nhất để (quân đội Mỹ) ở nơi đó trong nhiệm kỳ Trump”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 19/12.

Quyết định này được xem là đảo ngược những chính sách trước đây của Mỹ, “đáp ứng” mong muốn của Syria, Nga và Iran, đồng thời đặt câu hỏi về vai trò của Washington tại khu vực.

Cũng với quyết định đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đột ngột tuyên bố từ chức và cho rằng Tổng thống Donald Trump có thể chọn một bộ trưởng khác “có quan điểm hợp với tổng thống hơn tôi”.

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq, và họ hoạt động ở Syria mà không có sự đồng ý của chính quyền nước này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng không nêu rõ thời hạn rút quân.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus