Trung Quốc tuyên bố tử hình một công dân Canada

Photo Credit: AFP

Reuters – Xung đột giữa Canada và Trung Quốc gia tăng mạnh mẽ hôm thứ hai 14/1, khi một công dân Canada bị tuyên án tử hình về tội mang ma túy vào Trung Quốc. Một tòa án Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu oan của người này.

Bị cáo Robert Lloyd Schellenberg đã bị một tòa án vùng đông bắc trung Quốc kêu án như trên, sau khi phiên tái xử kéo dài cả ngày và không có dấu hiệu nào cho thấy bản án tử hình có thể biến thành bản án chung thân cả.

Số phận của ông Schellenberg có vẻ đã bị cột vào mối căng thẳng ngoại giao lên cao giữa hai nước sau khi Canada cho bắt giữ một nữ Giám Đốc tài chính của công ty Huawei trong tháng 12.

Tòa án thành phố Dalian của Trung Quốc đã ra thông báo nghiêm khắc, theo đó thì ‘ông Schellenberg dã bị án tử hình do mang ma túy tuồn vào Trung Quốc’. Trong tháng 12 một tòa án khác đã ra lệnh phải xử lại bản án 15 năm tù dành cho ông do mang methamphetamines vào Trung Quốc.

Photo Credit: AFP

Nhưng do cuộc tranh chấp ngày một dâng cao giữa Trung Quốc và Canada vì vụ bắt giữ lãnh đạo công ty Huawei, tòa án này đã thuận theo yêu cầu của phía các công tố viên là phải ‘gia tăng thêm bản án dành cho bị cáo trong một phiên tòa mới’

Cô của ông Schellenberg, bà Lauri Nelson-Jones, đại diện cho gia đình bị cáo, từ Maryland cho báo chí hay: “ Kịch bản xấu nhất đã xảy ra, nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi đã thành sự thật, thật là một bản án gây sốc và mọi việc diễn tiến quá nhanh”

Trong lúc các luật sư của ông Schellenberg cho ông chỉ là một du khách bình thường ‘đã bị gày bẫy’ thì các quan tòa công tố Trung Quốc mô tả ông là ‘thành viên của một tổ chức tội ác quốc tế về ma túy’

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus