Đức Giáo Hoàng Francis có thể thăm Bắc Hàn trong vài tháng tới

Photo Credit: AP

MSN News – Hôm thứ hai 15/10 một viên chức Nam Hàn cho hay Đức Giáo Hoàng Francis muốn đi thăm Bắc Hàn trong những tháng sắp đến, một dấu hiệu cho thấy quốc gia khép kín này sắp sửa mở cửa ra thế giới bên ngoài.

Tin này loan ra sau khi trong tuần trước Chủ tịch Kim Jong Un gửi lời mời Đức Giáo Hoàng Francis sang thăm Bắc Hàn.

Hãng tin Yonhap trích lời ông Lee Hae-chan, Chủ tịch đảng Dân Chủ Nam Hàn, đã nói như sau: “Tôi có nghe là có thảo luận về chuyện Đức Giáo Hoàng muốn đi thăm Bắc Hàn trong mùa xuân năm tới”

Tuy nhiên ông Lee không cho biết ông nhận được nguồn tin này từ đâu. Nếu chuyện này xảy ra thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử một Đức Giáo Hoàng đương nhiệm đi thăm quốc gia Cộng Sản khép kín này.

Tòa Thánh Vatican và Bắc Hàn không có quan hệ ngoại giao chính thức, tuy Hiến pháp của Bắc Hàn bảo đảm tự do tôn giáo, miễn là chuyện này không làm hại đến chính thể, nhưng ngoài một số ít nhà thờ mà Bắc Hàn kiểm soát, hoạt động tôn gáo hoàn toàn tự do thì không được cho phép.

Photo Credit: AP

Hôm thứ hai đầu tuần cũng diễn ra các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Nam-Bắc Hàn trong bối cảnh ngày càng có sức ép quốc tế phải giải quyết cho xong việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Trước đây khi gặp nhau, Chủ tịch Kim Jong Un và TT Nam Hàn Moon Jae-in cũng đồng ý hai bên có thể bàn chuyệnt hành lập một phái đoàn quân sự hỗn hợp nhằm xem xét các bước ‘giảm nhiệt’ và duy trì liên lạc quân sự giữa hai miền.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus