Ngoại Trưởng Iran: Chúng tôi không có kế hoạch gặp gỡ đại diện Hoa Kỳ

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hãng thông tấn bán chính thức của Iran là Tasnim hôm thứ bảy 11/8 cho hay Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói hiện nay Iran không có kế hoạch gặp gỡ với đại diện từ Hoa Kỳ, kể cả với Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Khi được hỏi về khả năng gặp gỡ giữa ông và ông Pompeo bên lề khóa họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thì ông Zarif cho hay như sau: “Không, không có kế hoạch cho cuộc gặp gỡ này, chúng tôi dã nói rõ lâp trường của chúng tôi nhiều lần rồi”

Tổng Thống Iran Hassan Rouhani đã bác bỏ lời kêu gọi từ Washington là hai bên nên đàm phán với nhau mà không có điều kiện tiên quyết gì cả, chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ cho tái lập lại các biện pháp trừng phạt chống Iran vào đầu tuần.

TT Trump đã rút tên Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước nguyên tử mà dại diện 6 cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ dưới thời cựu TT Barack Obama, ký kết với Tehran năm 2015, một hiệp ước mà nhiều lần TT Trump than phiền là ‘bất công và chỉ có lợi cho Iran’

Hãng tin Tasnim trích lời ông Zarif như sau: “Về đề nghị gần đây của Trump, chủ trương chính thức của chúng tôi đã được TT Rouhani và bản thân tôi làm rõ rồi, người Mỹ thiếu thiện chí thì đàm phán làm gì”

Khi các phóng viên hỏi liệu có thông điệp nào từ chinh phủ Hoa kỳ gửi cho Iran qua trung gian của Oman hay không thì ông Zarif trả lời: “Không có thông điệp gì cả”

Ông Zarif vài ngày trước đây còn cho hay trong quá khứ Thụy Sĩ và Oman đóng vai trò trung gian hòa giải khi Iran đàm phán với Hoa Kỳ, nhưng trong tình hình hiện nay, ông nói không hề có đàm phán trực tiếp hay gián tiếp gì cả giữa hai quốc gia thù địch nhau.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus