Tàu trinh thám Trung Quốc bất ngờ lai vãng ngoài khơi Hawaii

Photo Credit: UPI

UPI – Hải quân Mỹ đang theo dõi một tàu gián điệp của Trung Quốc ở các vùng biển quốc tế, nơi 25 quốc gia tham gia chương trình RIMPAC (Rim of the Pacific), một chương trình tập trận hải và không quân qui mô trên thế giới.

Các viên chức Hải quân cho biết họ đang theo dõi con tàu Trung Quốc, xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi Hawaii hôm thứ Tư.

Một phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ cho biết các viên  chức “hy vọng con tàu này sẽ ở bên ngoài lãnh hải của Hoa Kỳ và không có hoạt động nào làm trở ngại các hoạt động của cuộc tập  trận  RIMPAC  tại Thái Bình Dương đang diễn ra”.

Hơn 45 chiến hạm và tàu ngầm, 200 máy bay và 25.000 nhân viên đang tham gia chương trình tập trận RIMPAC từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 2 tháng 8 trong và xung quanh đảo Hawaii và Nam California.

Trung Quốc đã bị hủy bỏ lời mời tham gia tập trận RIMPAC vào tháng 5 vì Mỹ phản đối việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông.

Ông Chilean Commodore Pablo Nieman,  chỉ huy lực lượng kết hợp của lực lượng tập trận đã chỉ trích sư hiện diện của tàu Trung Quốc.

“Thật đáng thất vọng khi sự hiện diện của một con tàu không tham gia có thể quấy  nhiểu cuộc tập trận”, ông Nieman nói. “Tôi hy vọng và mong muốn tất cả các thuỷ thủ con tàu Trung Quốc hành động một cách chuyên nghiệp để chúng tôi có thể tiếp tục tập trung vào công việc và xây dựng một  tinh thần hợp tác nhằm mục đích cho cuộc tập trận qui mô này”.

Ngọc Thạch  (Theo UPI)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus