Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cuộc chiến thương mại đang làm quan hệ Mỹ – Trung tồi tệ hơn

WASHINGTON (AP) – Cuộc chiến thương mại giữa Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm các mối quan hệ với Bắc Kinh đang rầm rộ khi Mỹ có lập trường đối đầu hơn và Trung Quốc ngày càng cứng rắn trong lập trường của mình.

Cuộc so-găng đã bắt đầu diễn ra vào thứ Sáu khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp đặt thuế quan với hàng tỷ đô la vào hàng hóa của nhau trong bối cảnh tranh chấp về công kỷ nghệ. Nó đến vào thời điểm khi Washington cần sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân với Bắc Hàn.

Mối quan hệ cá nhân tỏ sự thân thiện của TT Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình, người mà ông đã tiếp đón tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ba tháng sau khi nhậm chức.  Sự kiện này sẽ không giúp sửa chữa sự khác biệt, các chuyên gia và cựu quan chức nói.

Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết: “Quan điểm cho rằng có mối quan hệ cá nhân bằng cách nào đó sẽ thay thế lợi ích chiến lược của Trung Quốc và phúc lợi của Đảng Cộng sản – bao gồm khả năng quản lý nền kinh tế của mình phù hợp với lợi ích chính trị của nó.”

“Không có một sự kiện nào trong đó một mối quan hệ trìu mến, thật hay tưởng tượng, trong bàn tay của ông Tập”, ông Russel nói.

Rắc rối trong mối quan hệ song phương vượt ra ngoài thương mại; vấn đề bao gồm Trung Quốc bất mãn về quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan; trong khi Hoa Kỳ khiếu nại về việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn quân sự trên các hòn đảo ở Biển Đông; Washington kiểm tra chặt chẽ hơn về đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ; hạn chế visa; và cáo buộc rằng đó là các nguồn chính của sự va chạm.

Đây là những nguyên nhân ngày càng sâu sắc hơn giữa Washington và Bắc Kinh. Ngay cả khi ôngTrump đã tìm cách trau dồi mối quan hệ của mình với nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày càng thống trị, chính quyền của ông Trump đã chọn để đối đầu với một Trung Quốc ngày càng thách thức hơn. Nó cũng xác định Trung Quốc, cùng với Nga, như một mối đe dọa trong Chiến lược An ninh Quốc gia gần đây nhất của Hoa Kỳ.

Đáp lại, Bắc Kinh cứng rắn hơn trong tình thế rất căng thẳng. “Trung Quốc đã làm cho rõ ràng rằng họ sẽ không bao giờ đầu hàng trong sự bành trướng quyền lực kể cả sự đe dọa hoặc cưỡng chế”, cơ quan tin tức nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Mike Pillsbury, giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson, cho biết quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đang tiến vào “vùng biển thám hiểm”.

Gần đây khi trở lại từ một chuyến viếng thăm Trung Quốc, Pillsbury cho biết ông được các quan chức chính phủ và các doanh nhân nói rằng họ có thể đã nhầm lẫn về những gì chính quyền của TT Trump muốn họ làm để giúp Mỹ giảm bớt căng thẳng thương mại. Họ đe dọa sẽ rút ra sự hỗ trợ các cuộc đàm phán hạt nhân của Mỹ với Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc, trên thực tế, đã tự bỏ xa một phần từ sự hợp tác quan trọng của họ với Hoa Kỳ ở Bắc Hàn. Sau khi ủng hộ các biện pháp trừng phạt khó khăn của Liên Hiệp Quốc, và mở rộng giao thương với miền Bắc khi Bình Nhưỡng tăng cường các thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo vào năm ngoái, Bắc Kinh đã giảm bớt những hạn chế đối với người hàng xóm của mình. Sự thay đổi đó bắt đầu sau khi TT Trump vào tháng Ba đột ngột quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un. Một lần nữa, Trung Quốc tập trung vào việc khơi dậy liên minh truyền thống của mình với Bình Nhưỡng – ông Tập đã gặp ông Kim ba lần trong năm nay.

Ông Denmark, cựu quan chức quốc phòng Mỹ cao cấp ở châu Á, cho biết Trung Quốc đã hoan nghênh sự thay đổi đột ngột của TT Trump khi đối đầu với ngoại giao với Bắc Hàn và quyết định dừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với đồng minh thân cận của Mỹ ở Nam Hàn.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng xem những gì xảy ra với Bắc Hàn thông qua ống kính của sự cạnh tranh địa lý chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, ông nói. Bắc Hàn đã phục vụ như một bộ đệm chống Mỹ mở rộng phạm vi của nó ở Đông Bắc Á đến biên giới Trung Quốc.

Ông Denmark hiện là giám đốc chương trình châu Á tại trung tâm Wilson, cảnh cáo về một sự suy giảm rộng hơn trong quan hệ, khi TT Trump theo đuổi các chính sách cứng rắn hơn hơn đối với Bắc Kinh, và Trung Quốc đặt ra một vị trí như cầu thủ thế giới không muốn bị đẩy xung quanh.

“Trung Quốc dưới quyền ông Tập Cận Bình đã tích cực hơn trong việc theo đuổi lợi ích của họ. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy nhiều căng thẳng hơn trên diễn đàn: trong thương mại, Biển Đông, Đài Loan, Nam Hàn”, ông Denmark nói. “Đây là tất cả một phần của cùng một vấn đề, đó là Trung Quốc cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn, và sẵn sàng chấp nhận sự va chạm và căng thẳng trong việc theo đuổi lợi ích của họ.”

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments