Mỹ – Nam Hàn ngưng tập trận theo yêu cầu của Bắc Hàn

Photo Credit: Yahoo

YAHOO NEWS – Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ ngưng các cuộc tập trận quân sự vào đầu tuần này, chỉ vài ngày sau khi TT Donald Trump hứa ngăn chặn điều đó mà ông ta nói là tốn kém và “rất khiêu khích” đối với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Trong hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn tuần trước tại Singapore, ông Trump nói ông muốn dừng các cuộc tập trận với Nam Hàn và thậm chí còn đề nghị sẽ rút  28.000 lính Mỹ đang đóng trên Bán đảo Triều Tiên

“Trong hoàn cảnh mà chúng tôi đang đàm phán một thỏa thuận toàn diện, tôi nghĩ không thích hợp để có những cuộc tập trận (trò chơi chiến tranh). Điều này là điều mà [Triều Tiên] rất cám ơn”, ông nói.

Đề cập đến chi phí của các cuộc tập trận, ông nói thêm: “Chúng ta bay những oanh tạc cơ từ Guam. Đó là một thời gian dài cho những chiếc máy bay khổng lồ này bay đến Nam Hàn để thực hành thả bom khắp nơi và sau đó quay trở lại Guam. Tôi biết rất nhiều về máy bay. Việc này rất là tốn kém.”

Photo Credit: Yahoo

Trong khi một số nhà phê bình nói ông đã nhượng quyền điều mà Bình Nhưỡng mong muốn đã lâu mà không có gì để trao đổi, những người khác nói rằng việc này xứng đáng để tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng.

Cả hai Nam Hàn và quân đội Mỹ dường như rất ngạc nhiên bởi thông báo, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã bay đến Nam Hàn để tóm tắt với các viên chức về hội nghị thượng đỉnh của ông Trump với ông Kim.

Hôm Chủ nhật, hãng tin Nam Hàn Yonhap cho biết một thông báo về việc đình chỉ các cuộc tập trận dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong tuần này.

Tuy nhiên cơ quan truyền thông Yonhap cho biết các cuộc thao dợt sẽ được khởi động lại nếu Bắc Hàn thất bại trong việc thi hành những cam kết của họ trong vấn đề phi hạt hóa.

Ông Trump nói, “Thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Bắc Hàn đang được ca ngợi và hoan nghênh trên khắp châu Á. Họ rất mừng rỡ. Ở đây, trong đất nước ta, một số người muốn thấy thỏa thuận lịch sử này thất bại hơn là cho tôi một cơ hội chiến thắng, ngay cả khi cứu được hàng triệu và hàng triệu mạng sống. ”

Reuters cho biết ngay sau khi thông báo của ông Trump hôm qua, các lực lượng Mỹ tại Nam Hàn cho biết họ đã không nhận được hướng dẫn nào về việc dừng bất kỳ cuộc tập trận nào và các viên chức Nam Hàn cho biết họ đang cố gắng suy ra những gì về cuộc tập trận mà ông Trump đang đề cập đến.

Photo Credit: Yahoo

Tuy nhiên, một dấu hiệu ở Seoul có thể cho thấy việc đình chỉ cuộc tập trận, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết hôm thứ Năm rằng chính phủ của ông sẽ linh hoạt khi áp dụng áp lực quân sự với Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng thành thật về việc giải thể vũ khí hạt nhân.

Ông Moon cho biết Nam Hàn sẽ xem xét cẩn thận các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ và ông yêu cầu các viên chức của ông hợp tác với Hoa Kỳ về vấn đề này, văn phòng của TT Moon cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

 Cơ quan truyền thông Yonhap cũng thông báo hôm Chủ nhật rằng trong cuộc đàm phán quân sự giữa hai miền Triều Tiên hôm thứ Năm, các viên chức Nam Hàn yêu cầu các đối tượng phía Bắc của họ di chuyển các  trọng pháo xa 25 dặm từ giới tuyến quân sự  chia hai nước.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus