TT Moon cố gắng thuyết phục Chủ tịch Kim tham gia hội nghị thượng đỉnh

Photo Credit: AP

SEOUL (Yonhap) – Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc họp bất ngờ thứ hai với lãnh đạo Bình Nhưỡng  Kim Jong-un hôm thứ Bảy, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống, ông Cheong Wa Dae cho biết, trong cuộc họp này là để thuyết phục ông Kim giữ hội nghị thượng đỉnh ​​với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Chủ tịch Kim Jong-un được tổ chức tại Tongil-gak ở phía Bắc Hàn của Panmunjom từ 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều ngày 26 tháng 5, thư ký báo chí của TT  Moon, ông Yoon Young-chan tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh trước đó không báo trước đã diễn ra khoảng một tháng sau khi các nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp đầu tiên của họ tại khu vực an ninh chung của Panmunjom, nằm ngay trên biên giới liên Triều, vào ngày 27 tháng Tư.

“Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm thẳng thắn của họ về việc thực hiện bản Tuyên bố Panmunjom ngày 27 tháng 4 và xếp đặt thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn”, bản tuyên bố cho biết.

Cuộc họp thứ hai cũng đã đến hai ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi cuộc họp theo lịch trình của ông với Chủ tịch Kim ở Singapore. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần đầu tiên được thiết lập sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 6.

Photo Credit: AP

Thứ bảy trước đó,ông Trump cho biết cuộc họp với ông Kim vẫn có thể diễn ra theo kế hoạch sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye-gwan cho biết Bình Nhưỡng vẫn có ý định ngồi xuống với phía Mỹ để giải quyết vấn đề.

Tòa Nhà Xanh từ chối xác nhận bất kỳ chi tiết nào về hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên mới nhất, nói rằng chính Tổng thống Moon sẽ giải thích kết quả trong một cuộc họp báo từ 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật.

Hình ảnh và cảnh quay của cuộc họp do ông Cheong Wa Dae phát hành cho thấy TT Moon được đi kèm với ông Suh Hoon, giám đốc cơ quan gián điệp của Cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn. Trong khi đó Chủ tịch đi cùng với ông Kim Yong-chol, phó chủ tịch ủy ban trung ương

Hai nhà lãnh đạo ôm nhau trước khi chia tay sau hội nghị thượng đỉnh thứ hai của họ, có thể cho thấy một kết quả thành công cho các cuộc đàm phán rộng rãi dự kiến ​​sẽ tập trung vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn.

Trước đó, TT Trump cho biết nội các của ông cũng đang nói chuyện với Bình Nhưỡng về hội nghị thượng đỉnh của họ.

“Chúng tôi đang nói chuyện với Bình Nhưỡng. Họ rất muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn làm điều đó. Chúng tôi sẽ xem những gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói.

Ngọc Thạch  (Theo Yonhap)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus