5 quốc gia tham gia điều tra thảm kịch máy bay Ukraine bị bắn hạ

Photo credit: AP

LONDON (AP) – Đại diện của năm quốc gia có công dân bị thiệt mạng khi Iran bắn hạ một máy bay chở khách Ukraine vào tuần trước đã gặp hôm thứ Năm tại London để để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và công khai về thảm kịch này.

Các bộ trưởng ngoại giao Canada, Anh, Afghanistan, Thụy Điển và Ukraine đã thắp nến trong một buổi cầu nguyện để tưởng nhớ các nạn nhân.

Tất cả 176 người trên máy bay Ukraine International Airlines đã chết khi bị hỏa tiễn đạn đạo bắn hạ ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Imam Khomeini của Tehran vào ngày 8/1.

Các nạn nhân bao gồm 57 công dân Canada, cũng như người Ukraine, người Thụy Điển, người Afghanistan, người Anh và người Iran.

Iran ban đầu đổ lỗi cho một lỗi kỹ thuật trước khi thừa nhận Lực lượng Bảo vệ Cách mạng bán quân sự đã vô tình hạ chiếc máy bay

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã kêu gọi “một cuộc điều tra quốc tế toàn diện, minh bạch và độc lập” về vụ tai nạn.

Canada – nơi không có đại sứ quán ở Iran – đã yêu cầu tư cách chính thức trong cuộc điều tra. Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau cho biết hôm thứ Tư rằng hai nhà điều tra Canada đã ở Iran như một phần của một nhóm quốc tế và có sự hợp tác tốt. Garneau cho biết máy ghi âm dữ liệu chuyến bay và giọng nói của máy bay nằm trong tay Iran

Việc bắn hạ chiếc máy bay xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Hoa Kỳ về việc giết chết chỉ huy Vệ binh Cách mạng, Tướng Qassem Soleimani trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Iran đã bắn hỏa tiễn vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq

Các đồng minh của Mỹ đã tránh đổ lỗi cho chính quyền Trump, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng các nạn nhân vụ tai nạn sẽ còn sống đến hôm nay nếu căng thẳng không leo thang trong khu vực.

“Nếu gần đây không có sự leo thang trong khu vực, những người Canada đó sẽ ở ngay với gia đình của họ. Đây là điều xảy ra khi có xung đột và chiến tranh. Những người vô tội phải gánh chịu hậu quả của nó”, Trudeau nói với Global News tivi tuần này .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus